7 lời khuyên để bạn có thể ngừng thói quen trì hoãn


Người viết lách tại eSmart.vn

29/11/2016

“Không phải bây giờ sẽ sớm trở thành Không bao giờ.”

Martin Luther

Một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay là việc trì hoãn. Chúng ta biết chúng ta muốn làm gì và nên làm gì, nhưng chúng ta vẫn rơi vào tình trạng dành nhiều thời gian làm những việc “dễ dàng hơn” hoặc trốn tránh công việc bằng các chương trình TV, mạng xã hội hay âm nhạc.

Sẽ không có điều gì phải lo lắng, khi thói quen trì hoãn chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn trì hoãn quá nhiều thì bạn sẽ không nhận được kết quả có giá trị qua những việc bạn có thể thực hiện và bạn cũng sẽ giam mình trong những vòng xoay tiêu cực nơi mà lòng tự trọng của bạn đang tụt dốc và sử dụng thời gian của chính mình vào những việc mơ hồ, tiêu cực của kẻ nhát gan.

Vậy, bạn có thể làm gì? Dưới đây là 7 lời khuyên để giúp bạn chấm dứt việc trì hoãn và bắt đầu một cuộc sống ý nghĩa hơn.

1. Ngừng tưởng tượng và bắt tay vào làm

“ Nghĩ quá lâu về việc làm một điều gì đó thường trở nên bế tắc”

Eva Young

Một chút ý kiến về kế hoạch chắc chắn có thể giúp bạn đạt được những gì bạn muốn. Nếu có rất nhiều ý kiến, thường sẽ có xu hướng tác dụng ngược lại. Bạn suy đi nghĩ lại với mục đích cố gắng để đạt được “kế hoạch hoàn hảo”. Một kế hoạch mà không có những sai lầm, kế hoạch mà bạn không bao giờ bị bác bỏ những ý kiến, kế hoạch mà không có những vấn đề rắc rối hay khó khăn xảy ra. Một điều như vậy chắc chắn sẽ không bao giờ tồn tại. Nhưng miễn là bạn làm việc với kế hoạch mà bạn có thể tự xây dựng.

2. Không để lỡ một nhiệm vụ mất cân xứng

“Nếu bạn muốn thực hiện một công việc dễ dàng có vẻ cứng nhắc, chỉ cần tiếp tục hoãn lại việc đang làm”

Olin Miller

“Hoãn lại một điều dễ dàng làm nó trở nên khó khăn hơn. Hoãn lại một điều khó khăn làm cho nó thành điều không thể”

George Claude Lorimer

Bằng việc suy nghĩ thấu đáo và giải quyết những rắc rối, đừng làm cho việc nhỏ xé ra to. Điều đó là rất đúng. Thời gian bạn càng trì hoãn thì nó sẽ càng phát triển tồi tệ hơn trong tâm trí của bạn. Bởi vì bạn đang khiến công việc dậm chân tại chỗ, và do đó, nó sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí của bạn. Và từ khi trì hoãn nó, bạn có thể sẽ nghĩ về nó theo chiều hướng tiêu cực. Nó chính là một con quái vật khủng khiếp đang đe dọa và làm hỏng cuộc sống của bạn. Vì vậy một chút suy nghĩ về kế hoạch và sau đó là hành động sẽ tốt hơn.

Thông thường thì bạn sẽ không có một kế hoạch nào cả, vì bạn đã làm công việc đó trước đây và biết được những gì cần nên làm. Vậy nên, ngừng suy nghĩ và bắt tay vào làm mà đừng quan tâm đến những gì bạn nghĩ về nó. Bất cứ vấn đề gì cũng chỉ có tính tương đối , không có tính tuyệt đối. Và bạn không phải nghe theo những suy nghĩ tiêu cực. Bằng mọi cách, bạn chỉ có thể làm những gì bạn biết là đúng.

3. Chỉ cần thực hiện bước đầu tiên

“Bạn không cần phải nhìn thấy toàn bộ kế hoạch, chỉ cần thực hiện bước đầu tiên”

Martin Luther King, Jr.

Khi bạn bắt đầu nhìn xa về tương lai với bất kỳ nhiệm vụ hoặc kế hoạch mà bạn nghĩ gần như không thể làm được và vì thế, bạn chọn cách thu hẹp mình lại, bạn cảm thấy tồi tệ và suy nghĩ tiêu cực. Hãy thay đổi sự tập trung vào ngay hôm nay và thời điểm hiện tại, vì đó là một trong những lý do mà kế hoạch được thực hiện tốt trong tương lai.

Sau đó, bạn chỉ cần tập trung vào việc thực hiện bước đầu tiên của ngày hôm nay. Đó là tất cả những gì bạn cần phải làm. Bằng việc thực hiện bước đầu, bạn sẽ nhận ra được sự thay đổi trạng thái tinh thần của chính mình với tâm lý tích cực như là: “Hey, tôi đã thực hiện được điều này, thật tuyệt”. Bạn hãy đặt bản thân mình trong trạng thái mà bạn cảm thấy thoải mái, tinh thần tích cực và cởi mở nhất. Một trạng thái tâm lý mà bạn có thể không mấy nhiệt tình tham gia các bước tiếp theo sau khi thực hiện xong bước đầu tiên nhưng ít nhất bạn cũng phải chấp nhận nó. Và sau đó bạn có thể thực hiện các bước tiếp theo. Có điều là, bạn không thể nhìn thấy trước toàn bộ kế hoạch và dần dần bạn sẽ nhìn thấy rõ từng bước một trong quá trình thực hiện. Đó là lý do mà kế hoạch tốt nhất cũng thường có xu hướng thất bại khi bạn bắt đầu đưa vào hoạt động. Bạn nhìn nhận ra rằng trong suy nghĩ của mình không giống như thực tế.

4. Bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày của bạn

“Thực hiện công việc khó khăn đầu tiên. Những việc dễ dàng sẽ trong lòng bàn tay”

Dale Carnegie

Có thể bạn có một cuộc gọi quan trọng để thực hiện nhưng bạn lo sợ và cảm thấy không thoải mái. Bạn nhận thức rằng đằng sau việc trả lời email là rất nhiều cơ hội để gia nhập. Loại bỏ đi cảm giác lo sợ và không thoải mái là điều đầu tiên bạn nên làm.

Nếu bạn bắt đầu một ngày làm việc của bạn theo cách này, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm. Bạn cảm thấy tinh thần được thoải mái. Và phần còn lại trong ngày – và danh sách những công việc phải làm của bạn – có xu hướng cảm thấy rất nhẹ nhàng và dễ dàng hơn để hoàn thành chúng. Điều ngạc nhiên là chỉ cần thay đổi một hành động cũng tạo ra sự khác biệt.

which-steps-have-you-reached-today-coloured

5. Chỉ cần thực hiện một quyết định, cho dù là quyết định nào

“Trong thời khắc quyết định, điều tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện đúng những gì nên làm và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không làm gì cả.”

Theodore Roosevelt

Chúng ta cảm thấy thật tồi tệ khi chúng ta bên cạnh nhau nhưng lại không thực hiện hành động cùng nhau vì cảm thấy không thoải mái và mất tự nhiên.

Điều tự nhiên là trở thành một con người quả quyết và hành động.

Khi bạn trì hoãn những điều bạn muốn thực hiện mà bạn không có những hành động liên kết với suy nghĩ của chính mình. Bạn trở nên mâu thuẫn với chính suy nghĩ của mình.

Những gì bạn làm luôn nhận kết quả trở lại. Chắc chắn, điều đó là sự khẳng định chính mình rằng bạn tự tin để thực hiện chúng. Làm việc một cách tự tin bạn sẽ vượt qua và hơn thế nữa, đó là những phản chiếu hình ảnh của bạn – một người tự tin. Khi bạn trì hoãn tức là bạn đang thiếu sự tự tin và điều đó chứng tỏ chính bản thân bạn là một người thiếu quyết đoán.

6. Đối mặt với nỗi sợ hãi

“Sự chần chừ là nỗi sợ thành công. Người luôn trì hoãn bởi vì họ không dám nghĩ rằng họ sẽ làm được và họ sẽ thành công. Bởi vì, sự thành công nào cũng đi đôi với một trách nhiệm to lớn. Họ trốn tránh trách nhiệm để dễ dàng hơn khi trì hoãn và sống trên “Triết lý an phận””

Denis Waitley

Tôi nghĩ rằng điều này là đúng. Suy nghĩ về “một ngày nào đó” sống dễ dàng hơn. Thật khó khăn khi hành động. Bạn sẽ trông giống một kể ngốc, vấp ngã những sai lầm và không tránh khỏi những mất mát và bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình.

Sự lựa chọn dễ dàng hơn có thể đến với một tinh thần thoải mái, với một mức độ nhất định của sự thành công, nỗi đau của sự hối tiếc cho tất cả những điều bạn không bao giờ dám làm và một cảm giác mơ hồ về những việc chưa được hoàn thành. Bạn tự hỏi về những gì sẽ xảy ra nếu bạn đã thực hiện những hành động đó trong quá khứ.

Sự lựa chọn khó khăn hơn cho bạn, ai có thể biết được? Nhưng nó chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy nhiệt tình hơn.

7. Kết thúc

“Không có gì là quá mệt mỏi hơn khi để một nhiệm vụ dở dang”

William James

“Phần lớn những căng thẳng mà mọi người cảm thấy không phải có quá nhiều việc phải, làm mà là nó xuất phát từ việc không hoàn thành những việc khi mới bắt đầu “

David Allen

Không làm được bước đầu tiên, không hoàn thành một việc nào đó, có thể làm cho bạn cảm thấy bắt đầu nản lòng và sau đó để lại cho bạn một cách nhìn tiêu cực. Bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, căng thẳng và đôi khi bạn thậm chí không biết tại sao. Nó giống như một nguồn năng lượng bên trong của bạn. Nếu trong trường hợp, vượt qua các nhiệm vụ, kế hoạch mà bạn đang tham gia. Và bạn muốn hoàn thành chúng nhưng chưa được. Hãy cố gắng hết sức mình để hoàn thành càng sớm càng tốt như vậy bạn sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái và không còn nặng nề nữa.

Đừng nghĩ rằng bạn phải hoàn thành tất cả mọi thứ bạn bắt đầu. Nếu một cuốn sách bị hỏng, hãy đọc cái khác. Sử dụng điều này như một cái cớ để ngừng việc nào đó mà cảm thấy khó khăn hoặc không quen thuộc thì không phải là một ý tưởng tốt.

Henrik Edberg

Người dịch – Ngọc Chung

Chia sẻ suy nghĩ của bạn