Bình luận sách “Nhà giả kim” – Paulo Coelho

Tôi đã đọc xong cuốn sách Nhà Giả Kim, viết về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm việc và thực hiện ước mơ của mình, trong hành trình chu du đó cậu bé đã gặp được một nhà giả kim. Mặc dù, gia cảnh nghèo khó nhưng cậu vẫn ước mơ đi chu du khắp thế giới, bố cậu đã đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu.Trong những giấc mơ đó, cậu nhìn thấy chân kim tự tháp có kho báu, rồi cậu quyết định từ bỏ bầy cừu gắng bó suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập. Khi đến một ốc đảo, cậu gặp Fatima, người con gái mà cậu yêu, vì thế cậu tiếp tục trăn trở giữa lựa chọn tình yêu hay ước mơ. Fatima đã động viên người yêu tiếp tục bước tiếp.Đôi khi, người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài,với bao nguy hiểm trắc trở, chỉ để hiểu rằng,”Hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng đi qua”. Ý nghĩa của câu chuyện là Hãy theo đuổi ước mơ, những mục đích to lớn để có thể học được những bài học được bài học giá trị về cuôc sống và tình yêu.

Phạm Thị Ngọc Chung

Tôi đã đọc cuốn sách Nhà Giả Kim , Tôi đã rút ra được những bài học từ cuốn sách này như sau : -Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng. -Trên đời không có gì ngẫu nhiên . -Mỗi người đều có thể đạt được cái mình muốn và cái mình cần khi có quyết tâm . -Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại; nếu chú ý quan sát hiện tại thì ta có thể cải thiện được nó. Và khi ta đã làm cho hiện tại được tốt hơn rồi thì cái tiếp nối hiện tại cũng sẽ tốt hơn. -Người nào sống trọn đường đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ thất bại. -Khi đứng trước nhưỡng cửa cõi chết người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.

Trương Thị Thúy An

Tôi đã đọc xong cuốn sách Nhà Giả Kim, viết về Con đường đi tìm kho báu của Cậu bé chăn cừu Santiago. Trong mơ cậu đã mơ thấy kho báu ở xa chỗ mình ở, và vì giấc mơ quá thật và rõ, và nghe theo tiếng nói bên trong thế rồi cậu đã lên đường đi tìm, vượt qua bao nhiêu thử thách tưởng chừng sẽ bỏ cuộc nhưng may mắn trên cuộc hành trình nhờ vào sự tìm tòi học hỏi, tìm hiểu về ngôn ngữ của thiên nhiên : Gió, Cát,…và cậu đã được bầu làm tư tế cho một ngôi làng ở trong Sa mạc, và ở đó cậu làm quen với một cô gái. Anh ta rất yêu và nghĩ rằng có lẽ cô gái này chính là kho báu của mình. Nhưng khi cậu ngỏ lời thì cô gái này lại từ chối và nói rằng : Anh phải đi tìm cái giấc mơ, mơ ước trong lòng của anh, như ban đầu, tìm được kho báu rồi quay về với em. Và rồi cậu cũng nghe theo lời người yêu và nghe theo tiếng nói bên trong, Cậu tiếp tục cuộc hành trình đi tìm kho báu. Và cậu đi đến vùng phía đông sa mạc, nhưng cũng phát hiện ra một miếng kim loại và cậu đào hoài đào mãi, thì bỗng có một toán cướp đi ngang qua và hỏi: Mày làm gì thế? Cậu không nói nên đã bị bọn cưới đánh tơi bời. rồi cậu cũng nói: tôi đang tìm kho báu mà trong giấc mơ tôi đã thấy. Bọn cướp cười lớn: Nếu mà có kho báu thì tụi tau cũng từng nằm mơ thấy kho báu ở Tây Ban Nha trong một ngôi nhà bỏ hoang, phía dưới một cái cây là kho báu. Khi nghe đến đây, thì cậu bé vô cùng vui mừng Vì nơi mà bọn cướp miêu tả là nhà mà cậu bé đã từng nằm để thả cừu. Và rồi cậu bé quay trở lại căn nhà bỏ hoang tìm thấy kho báu và cậu bé quay trở lại tìm cô người yêu.

Ngô Thị Thùy Tiên

Tôi đã đọc xong cuốn sách Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim… Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là một chàng trai trẻ tên là Santiago. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khổ, nhưng cậu luôn mơ ước được chu du khắp thế giới. Và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu. Thế nhưng, trong những giấc mơ của mình, Santiago thường thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, cậu quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân, bởi phía trước cậu là chiến tranh giữa các bộ tộc. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở. Nhưng Fatima đã giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn khi động viên người yêu bước tiếp trên sa mạc. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc. Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.

Nguyễn Thị Xuân Hải

Tôi đã đọc xong cuốn sách Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho, viết về một anh chàng chăn cừu, với một giấc mơ về kho tàng. Mới đầu chàng chăn cừu chỉ đơn thuần thích được đi đây đi đó, làm một nhà phiêu du tự do đến những vùng trời mới lạ. Sau đó anh mơ một giấc mơ về kho tàng tại một vùng đất xa xôi Ai Cập nơi có những Kim Tự Tháp hùng vĩ. Anh đã tin vào giấc mơ và dấu hiệu có được, anh ra đi và phải đánh đổi, trải qua biết bao gian nan thử thách lần theo những dấu hiệu để tới kho tàng trong mơ. Trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh chàng chăn cừu trải nghiệm được nhiều điều hơn, hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hiểu được thiên ý của vũ trụ, gặp được nhiều người mà anh chưa từng gặp. Nhân vật trong truyện cũng giống như mỗi chúng ta, ai ai cũng có giấc mơ cho riêng mình nhưng liệu chúng ta có dám đi kiếm và không từ bỏ giấc mơ dù cuộc đời có ném cho ta những đau khổ, mất mát, đau thương. Chàng chăn cừu đã khẳng định rằng “Cuộc đời rất hào phóng với những người chịu theo đuổi vận mệnh của mình” khi anh ta biến giấc mơ thành hiện thực, vậy tại sao ta không đi và thực hiện giấc mơ của đời mình? Biết đâu trên hành trình đó ta sẽ có được những thứ mà ta chưa từng có.

Bùi Thị Hồng Vân

Chia sẻ suy nghĩ của bạn