Bài học từ thất bại của Cryptine Network

Ân Tạ

Ân Tạ

Người viết lách

bai-hoc-tu-that-bai

Bài học từ thất bại có quan trọng không?

Cách đây vài năm, Cryptine Networks thất bại với việc khởi nghiệp một công ty về phần mềm bảo mật. Trong khi điều này đã là một trải nghiệm khó chịu và đau đớn nó đã dạy cho tôi những bài học quý giá về cấu trúc công ty và đầu tư chứng khoán mà tôi cảm thấy cần phải chia sẻ với các doanh nhân trong giai đoạn khởi nghiệp.

Bắt đầu như một Công ty Tư vấn

Cryptine Networks được thành lập những tháng đầu năm 2002 với bản chất như một công ty tư vấn bảo mật CNTT. Thành lập một công ty với chi phí thấp là điều tốt vào thời điểm đó bởi vì Cryptine là một doanh nghiệp với những mục đích chính của tổ chức là che chắn thuế và giảm trách nhiệm cá nhân cho các khách hàng. Tôi gia nhập đội ngũ công ty trong mùa hè năm 2003 và sau khi làm việc với Cryptine trong khoảng một năm, chúng tôi nhận ra rằng có một cơ hội để tự động hóa rất nhiều các dịch vụ bảo mật được cung cấp bằng tay với phần mềm. Trong tháng mười hai năm 2004 chúng tôi đã mang về hai nhà phát triển phần mềm đầu tiên của công ty và bắt đầu làm việc với dự án.

Trong 10 tháng tới phát triển phần mềm, mọi thứ cũng ngày càng trở nên rõ ràng rằng doanh thu từ dịch vụ tư vấn đã được dùng để hỗ trợ phát triển phần mềm, đây là hai lĩnh vực kinh doanh riêng biệt  và vốn sẽ được phân bổ hiệu quả hơn bằng cách chia chúng ra. Như vậy, trong tháng mười năm 2005 chúng tôi đã bán các tài sản từ dịch vụ tư vấn của chúng tôi cho Helio Solutions, và được xem như những khoản đầu tư nhỏ cho phép các thành viên trong nhóm chỉ tập trung vào phát triển phần mềm. Tuy nhiên, việc bán lại dịch vụ tư vấn cho Helio Solutions đại diện cho một sự thay đổi lớn về cấu trúc và đội ngũ của Cryptine Networks, mà cuối cùng dẫn đến thất bại gần đây của chúng tôi.

Tiến bộ lớn về kinh doanh phần mềm

Giữa tháng 10 năm 2005 và tháng  5 của năm 2006 chúng tôi có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển phần mềm của chúng tôi và đã sẵn sàng để phát hành sản phẩm đầu tiên của chúng tôi trong mùa hè này. Ngoài ra, chúng tôi đã tập hợp một danh sách của 12 đối tác thử nghiệm bao gồm 3 công ty niêm yết công khai (hai trong số đó nằm trong Fortune top 1000) và 2 thương hiệu có ảnh hưởng rất nổi tiếng nữa trong cộng đồng công nghệ cao. Hơn nữa, chúng tôi chỉ vừa mới nhận được đơn đặt hàng đầu tiên và trong khi nó không phải là một thử thách quá lớn, nó là một minh chứng thuyết phục rằng lực kéo khách hàng trong giai đoạn thử nghiệm của chúng tôi đã dẫn đầu tại một số nơi nào đó. Như tôi đã đề cập trước đây, lực kéo khách hàng là một cách tuyệt vời để có được sự chú ý của các nhà đầu tư. Như vậy, chúng tôi đã có 3 nhà đầu tư theo dõi dự án cùng với chúng tôi và chúng tôi đã có 3 nhà đầu tư tuyệt vời khác, những người cũng đã bày tỏ sự quan tâm tới việc đầu tư.

Rắc rối trong việc tái phân bổ vốn và quyền sỡ hữu

Tuy nhiên, khi nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn nữa thì rõ ràng là chúng ta cần phải tái cấu trúc lại Networks Cryptine và phân phối lại quyền sở hữu để doanh nghiệp trở thành một hệ thống thu hút đầu tư. Thật không may, điều này đã trở thành một cuộc đấu tranh giữa các thành viên trong nhóm, giữa những người đã rời bỏ Cryptine khi chúng tôi bán các tài sản từ dịch vụ tư vấn cho Helio và những người tiếp tục làm việc ở các dự án phát triển phần mềm.

Tại thời điểm bán hàng, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về các sáng lập viên đã rời bỏ và giao lại quyền sở hữu và kiểm soát mà sau đó được phân phối lại cho các thành viên còn lại, những nhân viên tương lai và các nhà đầu tư tiếp theo. Rõ ràng là chúng tôi đã không hoàn thành bất cứ việc gì tại thời điểm đó nhưng chỉ vài ngày sau khi việc hợp đồng chuyển giao được ký kết và điều đó trở nên rất khó khăn cho cả 2 bên để xác định được những quyền và vai trò nào mà các sáng lập viên trước đây sẽ nắm giữ trong ngành kinh doanh phần mềm. Để tránh khó khăn trong đàm phán và có phần mù quáng bởi sự lạc quan xung quanh việc bán cho Helio, tôi đã phạm sai lầm lớn với các thỏa thuận sau đây. Chúng tôi đã đồng ý rằng mục đích là để tạo ra một mảng vốn cho phép Cryptine trở thành nơi có thể nhận đầu tư, nhưng chúng tôi không thể xác định được chính xác các con số thích hợp sẽ giao cho các nhà sáng lập đã rời bỏ công ty trong những giai đoạn khởi điểm. Vì vậy, chúng tôi đưa ra quyết định rằng những người sáng lập đã rời khỏi sẽ giữ lại X% quyền sở hữu công ty. Nhưng với sự nhận thức được rằng các nhà đầu tư tiếp theo sẽ áp đặt giá trị của chúng rớt xuống để chúng không thể gây tổn hại cho nguồn tài chính.

Thỏa thuận này cho phép Cryptine di chuyển về phía trước, nhưng đó là một sai lầm rất lớn bởi vì hai lý do chính. Đầu tiên, áp đặt để làm rớt xuống quyền lợi của các sáng lập trước là rất khó khăn và có thể có hậu quả pháp lý. Không có nhà đầu tư nào quan tâm vào các công việc bẩn thỉu của chúng tôi với những suy nghĩ đầy hy vọng . Thứ hai, thời gian chúng tôi chờ đợi để kết thúc quyết định càng lâu thì chúng càng trở nên khó khăn hơn.

Đây là một vấn đề xấu về tâm lý, vì thỏa thuận càng kéo dài thì chúng sẽ càng mang đến cho mọi người cảm giác rằng, đó sẽ là quyết định then chốt cuối cùng dành cho nhóm các nhà sáng lập đã bỏ đi, và như thế, họ sẽ càng cố thủ. Trong khi ở phía bên kia của hàng rào những người vẫn còn ở công ty cảm thấy điều đó ngày càng rõ ràng rằng những người đã ra đi sẽ không còn đóng góp gì cho dự án phần mềm nữa. Về bản chất cả hai bên đều cương quyết một cách sâu hơn những tranh cãi về quyền lợi của mình từng ngày và  thật không may, chúng tôi đã không thể tạo ra những kết luận rõ ràng và công ty sẽ không thể di chuyển về phía trước với một thỏa thuận về việc  phân phối lại vốn chủ sở hữu.

Sự bế tắc của ban Giám đốc

Tất cả mọi người tham gia vào quyết định này là rất thông minh và hợp lý nhưng cuối cùng ,  Cryptine Networks là một quyết định hoàn toàn không hợp lý mà trong đó không ai được hưởng lợi, và nổi bật lên là vấn đề thứ hai. Cryptine thành lập một công ty mà đã không thể tạo ra một hội đồng quản trị hiệu quả và cũng không có góp ý từ những người ngoài cuộc với những góc nhìn khách quan đóng góp cho những cuộc thương lượng và cuối cùng dẫn đến việc ban điều hành không thể giải quyết bế tắc.

Một số gợi ý sử dụng các chiến thuật rất quyết đoán chỉ đơn giản là phát hành thêm cổ phiếu để pha loãng quyền sở hữu của những người sáng lập để đưa chúng  đến với những mức độ thích hợp hơn. Tôi cũng không chắc chắn để có thể đưa ra những giải pháp với đề nghị này vì các quyền của cổ đông đều được bảo vệ rất cao, có thể gây ra các vấn đề pháp lý. Hơn thế nữa, nó như là một chiến thuật đốt cháy cây cầu và tôi đã cố gắng để tránh sử dụng phương án đó trừ khi nó thực sự là một phương sách cuối cùng. Tuy nhiên, bất chấp sự miễn cưỡng của riêng tôi các mối đe dọa của việc ép buộc phải  pha loãng quyền sở hữu sẽ cung cấp đòn bẩy trong việc đàm phán và có thể dẫn đến một kết quả khác. Tuy nhiên, buộc phải pha loãng quyền sở hữu  không phải là một lựa chọn vì hội đồng quản trị của chúng tôi đã bế tắc. Nếu chúng ta có thể  tạo ra cơ cấu công ty của chúng tôi với sự hướng dẫn của một luật sư giàu kinh nghiệm thì chúng tôi đã có thể  thấy trước vấn đề này trước đó rất xa, và điều đó có thể tạo ra thêm nhiều lựa chọn mở và có thể cứu lại công ty trên bờ vực.

bai-hoc-tu-that-bai

Hai bài học chính

Tôi tin rằng có hai bài học quan trọng để học từ sự sụp đổ của Cryptine Network. Đầu tiên, tất cả các cổ phiếu nên được lên lịch trình đầu tư từ những ngày đầu. Quyền chủ sở hữu là một nguồn lực quan trọng cho giai đoạn khởi nghiệp. Vì vậy, một điều rất quan trọng để khởi nghiệp hiệu quả là việc phân quyền và vốn chủ sở hữu của họ khi họ đang nắm giữ chúng. Cổ phần được nắm giữ bởi những người không đóng góp vào thành công của doanh nghiệp thì được xem là những gánh nặng, và điều đó cũng được xem như nguyên nhân làm cho doanh nghiệp trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư mới và các thành viên trong doanh nghiệp.

Không quan trọng là bạn bè của bạn thân thiết đến mức nào, bạn tin tưởng nhau nhiều đến đâu hay ý định tốt thế nào thì tiền bạc luôn gây ra bất đồng giữa mọi người và với những người đánh giá quá cao sự đóng góp của họ. Hơn thế nữa, những người sáng lập luôn trở nên rất cảm tính về công ty của họ. Như vậy, quá trình đàm phán lấy lại cổ phiếu từ người sáng lập là không hợp lý và vốn đã rất khó khăn. Tuy nhiên, lịch trình trao quyền giảm phần nào mức độ khó khăn khi đàm phán để đơn giản hóa việc thực hiện các thỏa thuận ban đầu về quyền mua lại cổ phiếu với mức giá đã được ban hành. Những niềm tin về việc bất kỳ quá trình khởi nghiệp ban đầu nào cũng sẽ không phải đối phó với vấn đề chứng khoán và trao quyền là hoàn toàn không thực tế.

Bài học quan trọng thứ hai là ban quản lý là hiệu quả nhất khi có từ 3 hoặc 5 thành viên có quyền biểu quyết và bao gồm ít nhất một người ngoài khách quan để phá vỡ bất kỳ sự bế tắc nào phát sinh. Khởi nghiệp giai đoạn đầu có lẽ phù hợp hơn với 3 giám đốc để các doanh nhân có thể tập trung vào việc xây dựng công ty của họ mà không bị sa lầy vào công việc của Hội đồng quản trị. Kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng 3 là một số lượng lý tưởng ngay cả đối với các công ty quy mô lớn mà chưa huy động đủ vốn. Sau khi huy động vố, các  nhà đầu tư có thể sẽ muốn một chỗ ngồi trong ban quản trị và vì vậy một trong các thành viên hội đồng quản trị cần phải sẵn sàng để từ chức.

Bài học cuối cùng

Đối với bản thân mình và tất cả những người tham gia, Cryptine Networks sẽ luôn luôn là một ký ức đau đớn vì nó đã đi đến rất gần với thành công nhưng lại thất bại trong những hoàn cảnh dường như có thể ngăn ngừa trước được.

Người dịch: Duy Tân

Nguồn: http://andrewbfife.blogspot.com/2006/07/key-lessons-from-cryptine-networks.html

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp mới?

Để không vỡ mộng khi khởi nghiệp

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...