Bí quyết đương đầu với thu nhập bấp bênh


Người viết lách tại eSmart.vn

Bạn đã bao giờ lấy tiền tiết kiệm (dài hạn) của bạn để mở một doanh nghiệp? Jenny Blake đã dành dụm được một khoản lương ở mức lương sáu con số và đã làm điều đó. Dưới đây là những gì cô ấy trải nghiệm qua.

“Sự không chắc chắn là điều duy nhất chắc chắn xảy ra, và nếu biết cách sống với sự  bất an thì bạn sẽ có sự an toàn.”

Làm thế nào để đối phó với thu nhập thất thường

Nó giống như việc nín thở khi mình rời bỏ sự an toàn, có việc làm cố định và đeo đuổi giấc mơ của mình. Bên ngoài trông thật hào nhoáng nhưng bên trong thì sao? Bài viết này không phải là về lòng dũng cảm – Tôi sẽ kể cho bạn nghe sau về việc làm thế nào tôi thu hết can đảm để rời bỏ công việc của tôi tại Google và bước ra ngoài một mình như một tác giả, diễn giả và huấn luyện viên ở đây.

Bài viết này sẽ nói về những chuyện sẽ xảy ra trong quá trình trở thành một doanh nhân liên quan đến việc cân đối (thu chi) trong các tài khoản hay thất bại thảm hại tại đó. Đi từ một thu nhập (cao) ổn định để đến với một thu nhập thất thường, chắc chắn sẽ là một sự thay đổi lớn. Tôi đạt được điểm hòa vốn trong tháng 7 và cảm thấy phấn chấn. Nhưng đùng một cái tháng tám tôi cực kỳ khó khăn.

Có một đêm tôi đi ngủ mà bụng không yên về việc làm sao mà trả các hóa đơn tín dụng. Ngày hôm sau, trong một giờ, tôi đã kiếm được $5 ngàn. Tuần tiếp theo, nó đã biến mất – và các đợt sóng khó khăn cứ tràn về, tiêu tốn đi $2 ngàn. Sau đó, cái nghèo gặp cái eo, tôi nhận được một hóa đơn yêu cần thanh toán $2 ngàn mà tôi nợ từ CORBRA liên quan đến bảo hiểm của tôi khi tôi chuyển đến New York.

Tôi đã mắc kẹt và không thấy một lối thoát ngoại trừ lấn sâu vào việc lấy tiền tiết kiệm ra chi tiêu, đó là một sự thất vọng lớn đối với tôi. Nếu tôi lấy tiền từ khoản tiết kiệm thì dần dà tôi sẽ không còn gì và tôi bắt đầu sợ hãi.

Sau đó thu nhập “thất thường” của tôi đã được cải thiện, mọi thứ đi vào ổn định. Nghĩ lại, tôi thấy vui vì tất cả những gì đã xảy ra; nó đã dạy cho tôi nhiều bài học quan trọng:

1. Hãy hít thở sâu, bình tĩnh và chăm sóc bản thân.

Ăn uống đầy đủ, tập thể dục và đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn sẽ cần năng lượng cho sự sáng tạo và nhận thức các vấn đề và làm mọi thứ quay trở lại đường ray kinh doanh đã định sẵn.

2. Không bao giờ đếm hoặc bán những con gà chưa nở của bạn.

Điều này dễ dàng giải quyết tình thế khó khăn một cách kì lạ nhưng đừng bao giờ làm điều đó, hãy giữ lại những khoản tiền, những tài sản, những cơ hội có tiềm năng của bạn (những con gà chưa nở) vì việc bán chúng đi có thể giúp bạn có một ít tài chính giải quyết khó khăn trước mắt nhưng đó sẽ trở thành một khoản lỗ mà bạn phải đối mặt trong dài hạn.

3. Hãy coi việc lấy tiền từ khoản tiết kiệm dài hạn của bạn như là một khoản vay, không phải là một món quà.

Mỗi khi tôi chuyển khoản tiền tiết kiệm dài hạn của mình để chi tiêu vào 1 điều gì đó, điều đó luôn làm tôi căng thẳng – vì thế tôi tự nhủ rằng “tôi nợ nó $4k” và tôi SẼ trả lại tài khoản tiết kiệm của tôi, cũng chẳng khác gì việc tôi vay nợ ngân hàng hoặc những thành viên trong gia đình.

4. Lập kế hoạch chi tiêu dài hạn.

Tự hỏi nếu không có những khoảng thu nhập như dự tính thì chuyện gì xảy ra và làm cách nào để khắc phục.

5. Xây dựng tính dẻo dai, có tính đàn hồi trong kinh doanh.

Điều này giống như luyện cơ bắp, nó có thực hành và luyện tập. Đối với các công ty khởi nghiệp, nhất là những công ty lần đầu khởi nghiệp, việc thu nhập thật thất thường; lúc thì quá cao lúc thì quá thấp. Đầu tiên, phải chấp nhận rằng điều này là bình thường và nó xảy ra với hầu hết mọi người.

6. Hãy bám theo tầm nhìn dài hạn của bạn.

Tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp đều phải mất chi phí xây dựng ban đầu. Đây là điều tốt miễn là bạn đang làm việc hướng tới một tầm nhìn rộng lớn hơn cho sự bền vững lâu dài và có một số mục tiêu rõ ràng để giúp bạn có được ở đó.

Như là một người độc hành, đặc biệt là trong lần đầu khởi nghiệp, bạn phải làm quen với việc không biết chính xác khi nào tiền vô hay vô từ đâu. Mặc dù có thu nhập thất thường và những điều không chắc chắn đi kèm với nó, tôi vẫn không hối tiếc quyết định rời khỏi Google một giây phút nào hết. Những thách thức đang dạy tôi những bài học quan trọng về tinh thần kinh doanh và thúc đẩy tôi tiến về phía trước một cách chiến lược hơn.

Jenny Blake

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.