Làm thế nào để biến công việc 8 tiếng thành vườn ươm khởi nghiệp?


Người viết lách tại eSmart.vn

Eric Bahn, người sáng lập của Beat the GMAT, kể về câu chuyện của mình về khoảng thời gian ông làm công việc “nine to five” như một nhân viên và tận dụng số lương hàng tháng đó như một dòng tiền mặt nuôi sống doanh nghiệp mới của ông, để nó có thể hoạt động trong giai đoạn đầu, sau đó ông mới chính thức rời bỏ công việc của một nhân viên.

“Trên thực tế, đó là chính là những gì tôi làm để xây dựng Beat The GMAT, một mạng xã hội cho các ứng viên MBA. Bởi vì tại cái thời điểm mà tôi bỏ công việc của mình để trở thành một doanh nhân toàn thời gian thì tôi đã có một mô hình kinh doanh tự chứng minh được mình có thể tồn tại độc lập và có dòng thu nhập bền vững. Hôm nay các trang web ấy đang phục vụ hơn 2.000.000 ứng viên tại các trường học mỗi năm, tạo ra lợi nhuận đều đặn mà không cần bất cứ nguồn tài trợ bên ngoài nào.

Tôi thành lập công ty vào năm 2005 từ phòng ký túc xá của tôi ở Stanford. Tôi thích giáo dục và tôi đang được thúc đẩy bởi những ý tưởng về việc đáp ứng các nhu cầu giáo dục thông qua các cộng đồng trực tuyến và truyền thông xã hội. Khi tôi đưa ra Beat The GMAT, tôi có một giấc mơ đó là giấc mơ được cống hiến cho đam mê của mình toàn thời gian. Nhưng lúc đó tôi 23 tuổi và vốn kinh doanh là một thách thức lớn. Tôi cũng đã có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời về cách chạy một doanh nghiệp và bằng đại học của tôi trong Xã hội học chắc chắn sẽ không cung cấp cho tôi nhiều kỹ năng có liên quan đến những gì tôi mong muốn thực hiện.

Vì vậy, tôi quyết định chọn một giải pháp có thể chấp cánh cho giấc mơ đó. Tôi chấp nhận một công việc toàn thời gian như một người quản lý sản phẩm tại một công ty Silicon Valley. Với nguồn thu nhập đều đặn, tôi đã có thể sử dụng nó để tiếp tay cho dự án của tôi. Vào cuối ngày, tôi vẫn sẽ nhận được tiền lương và trợ cấp của tôi ngay cả khi mạng xã hội của tôi sụp đổ. Tôi rất lạc quan và nghĩ rằng tôi sẽ chỉ làm việc tại công việc của tôi trong một năm trước khi tôi có thể di chuyển toàn bộ thời gian của tôi qua dự án.

Một năm biến thành bốn năm. Trong những năm qua, tôi đã dành khoảng 40-50 giờ một tuần tại công ty của tôi và 40-50 giờ nữa (đêm và ngày nghỉ) làm việc cho dự án của riêng tôi. Lối sống vô cùng gây mệt mỏi và tôi buộc phải hy sinh rất nhiều vấn đề với thời gian cá nhân của tôi và có rất ít thời gian quý báu dành cho gia đình, bạn bè, hoặc làm việc theo sở thích.

Thậm chí đến bây giờ vẫn còn, tôi đã có rất nhiều niềm vui. Tại công việc “thực sự” của tôi, tôi may mắn được làm việc với các nhà quản lý những người cố vấn tuyệt vời và đã có thể lựa chọn dự án đó là có liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp nhỏ của riêng tôi. Cũng trong thời gian này, việc làm việc như một nhân viên đã mang đến cho tôi cơ hội gặp những người sẽ trở thành đối tác kinh doanh của tôi, cũng là người dẫn dắt tôi về cách suy nghĩ chiến lược.

Tôi đã trải qua ba năm làm việc với các dự án bên cạnh tôi trong khi làm việc toàn thời gian. Và trong khi tôi đã thực hiện rất nhiều sai lầm trên đường đi, và cũng có rất nhiều thành công. Đến năm thứ ba của tôi, lưu lượng truy cập trang web của tôi bắt đầu phát triển theo cấp số nhân, và tôi đã có thể bắt đầu kiếm tiền từ trang web của tôi. Đến cuối năm thứ tư của tôi, tôi đã kiếm được gần như gấp đôi số thu nhập mà công việc toàn thời gian tại công ty đem lại.

beat-the-gmat-2

Và lúc đó tôi đã quyết định rời bỏ công việc tại công ty và chuyển sang làm toàn thời gian cho giấc mơ của tôi vào tháng Giêng năm 2009.

Các doanh nhận khi khởi nghiệp cần tự vấn tâm hồn mình, xác định mình thực sự muốn gì và không nên tự gây áp lực cho mình bằng việc chạy toàn thời gian của mình vào những ý tưởng, những dự án của bản thân ngay lập tức. Sẽ không có vấn đề gì cả với việc trở thành một doanh nhân với công việc “nine to five” như một nhân viên, mà thay vào đó hãy xem xét nó như một vườn ươm cho giấc mơ của bạn.”

Nguồn tham khảo

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.