Những bí quyết giúp bạn kinh doanh từ con số 0


Người viết lách tại eSmart.vn

Bạn đang rất háo hức để bắt đầu kinh doanh. Có thể bạn đang có một ý tưởng hay, hoặc bạn bị lôi cuốn bởi ý tưởng thành lập và phát triển một doanh nghiệp của riêng mình. Bạn sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro, nhưng có một trở ngại ngăn cản bạn: Bạn không có nhiều tiền.

Thoạt nhìn, điều này dường như có vẻ là một vấn đề lớn, nhưng việc thiếu thốn nguồn vốn cá nhân thì không thể ngăn bạn theo đuổi ước mơ của mình. Trong thực tế, nó hoàn toàn có thể bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp với hầu như không có đầu tư tài chính cá nhân nào – nếu bạn biết những gì bạn đang làm.

Tại sao một doanh nghiệp cần tiền?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xem xét tại sao một doanh nghiệp lại cần tiền ngay từ lúc đầu. Không có lệ phí “khởi nghiệp” thống nhất cho việc xây dựng một doanh nghiệp, vì vậy các doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau. Điều quan trọng là ước tính đầu tiên số tiền bạn cần trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm các phương pháp thay thế để tài trợ cho công ty của bạn.

Hãy  xem các điều sau đây:

 • Giấy phép: Tùy thuộc vào khu vực của bạn, bạn có thể cần những loại giấy tờ đặc biệt và các thủ tục đăng ký để hoạt động.
 • Vật dụng: Bạn sẽ cần mua vật dụng? Bạn có cần máy tính hoặc các thiết bị khác?
 • Trang thiết bị: Bạn có cần máy móc hoặc phần mềm chuyên dụng?
 • Mặt bằng kinh doanh: Đây là một khoản chi phí khổng lồ và bạn không thể bỏ qua những thứ như Internet, chi phí tiện ích, dịch vụ lau dọn và liệu rằng những nguồn lực bên ngoài có ủng hộ các công việc văn phòng của doanh nghiệp bạn, như biên chế và các hóa đơn.
 • Các điều lệ, sự đóng góp, hội viên: Những báo cáo nào bạn sẽ trình bày cho mỗi tháng?
 • Chi phí hoạt động: Đào sâu vào các ngóc ngách ở đây, và đừng quên về tiếp thị nhé.
 • Nhân viên, đối tác tự do và nhà thầu: Bạn không thể làm điều đó một mình, bạn sẽ cần có những nhân viên của mình.

Với những điều đó, bạn có hai con đường chính để bắt đầu kinh doanh với số tiền ít ỏi: Giảm chi phí hoặc tăng nguồn vốn sẵn có từ các nguồn bên ngoài. Bạn có ba sự lựa chọn ở đây:

Lựa chọn thứ nhất: Giảm nhu cầu của bạn

Sự lựa chọn đầu tiên là thiết lập mô hình kinh doanh của bạn ở mức tối giản. Ví dụ: Nếu bạn dự định bắt đầu một công ty dưới dạng độc lập hoặc một người làm việc tự do, bạn có thể giảm chi phí “nhân viên” bằng cách trở thành một thành viên duy nhất ngay từ đầu. Bạn có thể làm việc ở nhà để cắt giảm chi phí thuê văn phòng.

Tất nhiên, có một số chi phí mà bạn sẽ không thể tránh khỏi như giấy phép hay các lệ phí liên quan đến pháp luật. Theo SBA, nhiều doanh nghiệp nhỏ bắt đầu với mức vốn dưới 3.000 USD, và các thương hiệu gia đình thậm chí có thể bắt đầu từ 1.000 USD.

*SBA (Small Business Administration): Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ chính phủ Hoa Kỳ.

Lựa chọn thứ hai: Bắt đầu từ những thứ đơn giản

Đây gọi là “giai đoạn khởi động” cho doanh nghiệp của bạn. Thay vì đi thẳng vào hình thức kinh doanh chính thức, bạn sẽ bắt đầu với những điều cơ bản. Bạn có thể khởi chạy một trang blog hay tạo một page trên Facebook, giảm phạm vi, đối tượng và lợi nhuận của bạn để có một sự khởi đầu.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được một số chi phí lớn ban đầu bao gồm cả việc nộp thuế. Một khi bạn đã có doanh thu ổn định, bạn có thể bắt đầu đầu tư vào xây dựng công việc mà bạn đã mong muốn từng chút từng chút một, thay vì làm tất cả cùng một lúc.

Lựa chọn thứ ba: Các nguồn lực bên ngoài

Lựa chọn thứ ba của bạn là về nguồn tài trợ từ các nguồn bên ngoài. Đây là một vài nguồn tiềm năng cho bạn:

 • Những người bạn và gia đình: Không loại trừ khả năng nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình. Ngay cả khi bạn phải chia vốn ra làm nhiều phần.
 • Nhà đầu tư thiên thần: Các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân giàu có, có ý tưởng kinh doanh đi trước thời đại. Họ thường đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu một phần của công ty, đó là một sự hy sinh xứng đáng.
 • Nhà đầu tư mạo hiểm: Các nhà đầu tư mạo hiểm giống như các nhà đầu tư thiên thần, nhưng thường là các đối tác hoặc tổ chức và có xu hướng tìm kiếm các doanh nghiệp đã có vị thế thay vì các công ty start-up.
 • Vốn cộng đồng: Với một ý tưởng hay, bạn có thể thu hút vốn cho bất cứ thứ gì.
 • Trợ cấp và các khoản cho vay của Chính phủ: Nhiều các khoản vay và trợ cấp Chính Phủ tồn tại để giúp các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu phát triển.
 • Vay vốn ngân hàng: Bạn luôn có thể tìm kiếm một khoản vay cho công việc kinh doanh của bạn nếu tín dụng của bạn ở trạng thái tốt.

Với một hoặc nhiều trong số ba lựa chọn này, bạn sẽ có thể giảm đầu tư tài chính cá nhân của mình thành hầu như không có gì. Bạn có thể phải hy sinh một số thứ, chẳng hạn như bắt đầu với quy mô nhỏ hay có các khoản vay nợ, nhưng nếu bạn tin tưởng vào ý tưởng kinh doanh của bạn thì không có bất kỳ sự tổn thất nào có thể cản bước bạn. Vốn là một rào cản lớn để vượt qua, nhưng nếu bạn không mắc sai lầm – nó có thể được khắc phục.

Jayson DeMers
Người dịch – Phương Trâm

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/300801

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.