Thất bại và bài học từ dự án khởi nghiệp: ratemyspeech.co

Ân Tạ

Ân Tạ

Người viết lách

Làm thế nào mà tôi đã ném đi công việc thoải mái  để theo đuổi một ý tưởng ngu ngốc … và tại sao sau cùng nó vẫn có giá trị.

du-an-khoi-nghiep

Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu. Đầu năm ngoái tôi đã tham dự một hội thảo khởi nghiệp ở Budapest. Chúng tôi đã làm việc trên một khái niệm gọi là Selftrace. Chúng tôi muốn xây dựng một ứng dụng tự định lượng, kết hợp tất cả các dữ liệu y tế và theo dõi sức khỏe của bạn. Sau đó, nó sẽ tổng hợp và đưa đến một kết luận về điểm sức khỏe. Để cho bạn biết tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào, theo cách đơn giản nhất có thể.

Tại thời điểm này tôi vẫn còn là một nhân viên của Citigroup, nhưng đã biết một ngày nào đó tôi sẽ bỏ thuốc lá và xây dựng doanh nghiệp của riêng tôi. Kế hoạch của tôi là làm việc cho một vài năm nữa, tích lũy đủ tiền tiết kiệm, và khi tôi có một ý tưởng tuyệt vời, khi mọi thứ đều hoàn hảo, sau đó tôi sẽ bắt đầu dự án.

Điều gì đã xảy ra ở buổi  hội thảo, tôi nhận ra rằng tôi sẽ không thể làm việc cho ông chủ của tôi nữa. Sự thôi thúc để bắt đầu kinh doanh riêng của tôi đã quá mạnh. Vì vậy, tại hội thảo Tôi lấy điện thoại của tôi, và đã viết email cho ông chủ của tôi. “Dear D, Tôi thích làm việc cho ông, nhưng bây giờ là thời gian thích hợp cho tôi ra đi. Tôi sẽ gặp ông và nói chuyện vào thứ 2 tới.

Tôi cảm thấy được giải phóng. Cuối cùng, tôi có thể tập trung vào việc xây dựng một cái gì đó mà có tiềm năng để thay đổi thế giới. Một vài ngày sau đó, khi hội thảo kết thúc, chúng tôi đã nhận ra rằng chúng tôi  không thể làm cho dự án Selftrace đi vào hoạt động. Chúng tôi đã phải ngừng nó lại.

Và tôi đã ném đi sự nghiệp hoàn hảo nhất của mình cho một việc không ra gì.

Nhưng tôi không phải lo lắng. Tôi vẫn còn có khoảng 30 ngày kể từ thời gian thông báo nghỉ việc của tôi, để tìm ra những gì tôi sẽ làm với cuộc sống của mình. Và chỉ trong thời gian ngắn, đã có một sự kiện diễn thuyết. Tôi đến đó với mục tiêu để gia nhập vào đội những người diễn thuyết. Và khi nghe hàng chục lời giới thiệu trong 1 phút, tôi nhận ra điểm chung của hầu hết những người thuyết diễn nhàm chán trên sân khấu đó là việc : Lắc chân, giọng nói, thiếu tự tin, thông điệp không rõ ràng …

Tại sao không phải là một dịch vụ làm cho việc  diễn thuyết dễ dàng hơn cho mọi người và để dễ dàng  chuẩn bị cho bài phát biểu? Hmm, tại sao không có một dịch vụ như vậy? Hmm, tại sao không xây dựng một trong những dịch vụ như vậy? Vậy đó! Hãy xây dựng một webservice sẽ giúp mọi người phát triển kỹ năng nói trước công chúng của họ! Hãy gọi dự án này là Rate My Speech!

Yay! Các bóng đèn ý tưởng đã bật sáng, tôi đã thấy ý tưởng tuyệt vời tiếp theo của tôi.

Các khái niệm cơ bản là đơn giản. Chúng tôi cho phép người dùng tải lên các bài phát biểu thực hành của họ, và cộng đồng của chúng tôi sẽ cung cấp cho họ những đóng góp mang tính xây dựng, thông tin phản hồi  trên mục tiêu làm thế nào để cải thiện.

Chúng tôi đã đi đến tất cả các cuộc thi khởi nghiệp địa phương, và có lẽ vì điểm đặc biệt là chúng tôi kinh doanh nói trước công chúng  nên chúng tôi có thể thu hút sự chú ý của bất kì ai. Và chúng tôi cảm thấy tuyệt vời.

Chúng tôi dốc sức vào các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp, để tìm ra các cộng sự, các nhà đồng sáng lập, những người cảm thấy hứng thú với ý tưởng và nhiệt huyết với việc khởi nghiệp, chúng tôi cũng đã thắng nhiều cuộc thi trong số đó và có được một số tiền để chuẩn bị cho dự án.

Thật không may, một vài tháng sau những cuộc thi, ratemypseech.co bị tan rã. Có quá nhiều trụ, không có định hướng rõ ràng mà cố định và cụ thể cho nhiều hơn một vài tuần. Các đội làm việc rải rác, chúng tôi chỉ có một nguyên mẫu thô nhưng không có sản phẩm tuyệt vời, và chúng tôi không thể thu hút số lượng đáng kể người sử dụng. Đây là vấn đề nghiêm trọng đầu tiên của chung tôi, chúng tôi đã dồn tất cả nỗ lực để xây dựng một dự án khởi nghiệp, và tôi đã vướng vào tất cả những sai lầm lớn. Đó là một bài học đau đớn, nhưng nó có giá trị.

du-an--khoi-nghiep

 

# 1 Quá nhiều cái tôi sẽ làm mờ mắt bạn

Tôi phải thừa nhận, tôi muốn phô diễn tài năng, và nói trước công chúng là một ví dụ. Không có gì tốt hơn là đứng trên sân khấu, trước một lượng lớn khán giả, và chinh phục họ với thông điệp của bạn.

Thật không may, khi làm việc trên ratemypspeech.co tôi đã dành quá nhiều thời gian trên sân khấu, và gần như không đủ thời gian nói chuyện với đội của tôi và người dùng của chúng tôi. Vì vậy, trong khi tất cả các chiến thắng cuộc thi làm cho cái tôi của tôi ngày càng lớn hơn, chúng tôi đã không  thể triển khai và mở rộng  khái niệm ban đầu của chúng tôi, cũng như đội ngũ của mình.

Bài học: lần tới, miễn là bạn không có một sản phẩm tốt và một đội ngũ những người tài giỏi, hãy quên đi chuyện tham gia vào các sự kiện.

# 2 Tự thân vận động là tốt, nhưng bạn cần một đội ngũ thực thụ.

Như một hệ quả của #2, chúng tôi đã không có một Giám đốc công nghệ,  người sẽ dành đủ thời gian và chuyên môn của mình cho sản phẩm của chúng tôi. Trong một số tháng trời dài, chúng tôi đã triển khai dự án với một sản phẩm công nghệ không có thật, sau đó mới tạo ra một mô hình sản phẩm  và một mẫu thử nghiệm.

Trong một thời gian dài, dự án thậm chí còn là một niềm vui cho cả đội. Nó cho chúng tôi cảm thấy như đang làm điều đúng đắn, theo lý thuyết về khởi nghiệp, chúng tôi thực sự đang làm đúng theo những kịch bản : nhanh chóng xây dựng một cái gì đó, học hỏi từ nó và điều chỉnh. Nhưng không may mắn là sau 1 thời gian, tất cả những gì chúng tôi nhận ra, đó là chúng tôi đã đi một vòng tròn và về lại vạch xuất phát.

Nhưng khoảng tháng bảy, tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi muốn có một sản phẩm thực sự. Chứ không chỉ là một mô hình. Vì vậy, thay vì tập trung hoàn toàn vào việc tìm kiếm một Gíam đốc công nghệ, hoặc tìm ra những cách khác để có được ai đó có chuyên môn để tạo ra các sản phẩm, tôi quyết định tìm hiểu làm thế nào để viết mã lập trình và làm điều đó bằng chính bản thân mình.

Học viết mã hóa lập trình là một trong những việc tôi mong muốn làm trước khi chết, vì vậy tôi đã tìm hiểu, đây là cơ hội tốt nhất để làm điều đó. Vì vậy, tôi đã bỏ thời gian để tham gia một khóa học 2 tuần, và sau đó đã dành hơn 2 tuần nữa tạo ra các phiên bản ban đầu của ratemyspeech.co.

Đó là một tháng đau đớn. Một mặt tôi rất thích học cách viết mã lập trình . Mặt khác, tôi nhận ra rằng tôi không muốn làm điều này. Nó không phải dành cho tôi. Nhưng tôi phải có những gì tôi muốn. Khoảng tháng tám tôi đưa ra một thử nghiệm của ratemyspeech.co. Từ một góc nhìn về chức năng của nó, nó mang  70% những gì tôi đã tưởng tượng – quản lý người dùng, nhóm, nhận xét và xếp hạng, video nhúng.. …

Tôi đã bất chấp làm những điều tôi muốn làm. Nhưng từ góc nhìn của việc khởi nghiệp, điều này gần như không đủ để bù đắp cho việc thiếu một đội ngũ gắn bó, và một giám đốc công nghệ tài năng.

Bài học: Lần sau bạn chỉ nên tập trung vào khách hàng và xây dựng đội ngũ, và lôi kéo được mọi người vào nhóm của bạn để làm tất cả mọi công việc khác. Tốt hơn nhiều những gì bạn có thể tự làm 1 mình.

# 3 Nếu khái niệm này là sai, bạn nên quay về.

Cuối cùng tôi đã nhận ra rằng khái niệm cơ bản của chúng tôi bị thiếu sót. Hầu hết mọi người không quan tâm đủ mực về bài trình bày của mình. Vì vậy, họ sẽ không dành thời gian để chuẩn bị một bản nháp cho  bài phát biểu, tải nó lên, chờ nó được xét duyệt, sau đó lấy ý kiến ​​phản hồi online và làm lại nó.

Những người còn lại, mặt khác sẽ xem xét nó một cách rất nghiêm trọng, và nhiều người trong số họ có một mạng lưới mạnh mẽ của những người mà họ có thể yêu cầu. Nhưng họ sẽ không trả tiền cho một dịch vụ để cho việc thực hiện điều này trở nên dễ dàng hơn một chút. Đối với họ, chúng tôi sẽ không thể cung cấp đến họ các giá trị.

Tôi chắc chắn rằng sau một thời gian chúng tôi có thể đã tìm thấy một phân khúc thị trường, nơi mà chúng tôi có thể tạo ra một số các giá trị. Nhưng đó sẽ là một thị trường rất nhỏ, và đặc biệt là khi xem xét # 1 và # 2, chúng tôi đã không thể làm cho việc đó xảy ra.

Nguồn: https://medium.com/@aszig/let-it-go-let-it-go-sunset-of-my-first-startup-ratemyspeech-co-f79b1d72c482

Người dịch: Duy Tân

 

 

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...