10 đặc điểm làm nên một nhà quản lý hoàn hảo


Người viết lách tại eSmart.vn

Một công ty có thể bỏ ra một số tiền lớn để họ có thể chọn được người giỏi nhất. Nhưng nếu như người lãnh đạo/ quản lý của họ là một người không ra gì thì những người đó cũng sẽ rời khỏi công ty đó ngay khi có thể.

Ngược lại, nếu bạn có một người quản lý giỏi và có khả năng lãnh đạo tuyệt vời thì không chỉ bạn có thể chọn được những người giỏi nhất và chính họ cũng sẽ muốn làm việc chung với bạn lâu dài hơn.

Trong hơn 10 năm, Google đã tiến hành nghiên cứu dự án dưới cái tên “dự án oxy”. Mục đích của nó là gì? Để tìm xem những gì làm nên một nhà lãnh đạo hoàn hảo, để các công ty có thể đào tạo các giám đốc của họ phát triển những thói quen đó. Cuối cùng thì nghiên cứu này thành công. Qua các năm thử nghiệm, Google đã thấy được sự tiến bộ đáng kể trong doanh số thu được, hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên cũng được cải thiện lên rất nhiều.

Thú vị thay trong nghiên cứu cho thấy, những kỹ năng chuyên môn lại không quá quan trọng như những gì bạn nghĩ. Cái quan trọng hơn cả là kỹ năng điều khiển trí tuệ-cảm xúc, nó là khả năng hiểu và điều khiển cảm xúc cho cả họ và nhân viên của họ.
Theo Google, một người lãnh đạo tốt là:

1. Là một huấn luyện viên tốt

dụng vấn đề đó thành bài học cho nhân viên của mình. Họ hướng dẫn team và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của họ cho nhân viên khi cần thiết. Điều này giúp cả nhóm có được những bài học quý giá để làm việc tốt hơn.

2. Trao quyền quyết định cho cả nhóm và không kiểm soát từng ly từng tí

“Tôi thích được sai bảo từng chút từng chút một” chẳng có nhân viên nào nói như vậy, chẳng bao giờ. Ngược lại, một người quản lý tốt sẽ cho nhân viên họ sự tự do mà họ muốn: tự do để khám phá ý tưởng, để mạo hiểm và cũng để phạm lỗi. Họ cũng sẽ hỗ trợ những trang thiết bị, điều kiện mà người nhân viên họ cần, cho phép xây dựng lịch trình linh hoạt và khuyến khích một môi trường làm việc năng động để mọi người có thể nâng cao năng suất làm việc tốt hơn.

3. Tạo nên một môi trường làm việc hoà đồng, quan tâm đến thành công và phúc lợi của nhân viên

Trong một đề tài nghiên cứu khác, Google đã phát hiện ra chìa khoá duy nhất để nâng cao hiệu suất của tập thể đó chính là việc tạo ra môi trường “tâm lý an toàn”.Thêm vào đó: Ở trong một đội có an toàn tâm lý cao, thành viên cảm thấy an toàn để chấp nhận rủi ro hơn, họ cảm thấy an tâm rằng không ai trong nhóm sẽ trừng phạt hay trách móc họ khi họ thừa nhận lỗi sai của mình, khi đưa ra câu hỏi, hay một ý tưởng mới. Nói cách khác, các đội nhóm tuyệt vời phát triển mạnh dựa trên niềm tin – và chính các nhà quản lý tuyệt vời sẽ giúp xây dựng niềm tin đó.

4. Là một người làm việc hiệu quả và luôn hướng đến kết quả

Những người quản lý giỏi còn hơn cả những cầu thủ ngôi sao – họ còn khiến cho đồng đội của họ tốt hơn. Họ làm như vậy bằng cách biểu dương những nhân tố tiêu biểu và trở nên thân thiện gần gũi bất cứ khi nào cần thiết. Và họ cũng không ngại xắn tay áo và giúp đỡ những thành viên xung quanh, và chính điều đó thúc đẩy nhóm của họ đi xa hơn nữa.

5. Là một người giao tiếp tốt – lắng nghe và chia sẻ thông tin

Muốn trở thành một người lãnh đạo tốt, họ phải là những người biết lắng nghe. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về nhóm của mình và đưa ra những quyết định phù hợp với hoàn cảnh của nhóm. Ngoài ra, các nhà quản lý giỏi sẽ nhận ra rằng kiến ​​thức là chìa khoá và sức mạnh của nhóm. Đó là lý do tại sao họ cần minh bạch và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các thành viên trong đội của họ, để nhân viên của họ biết được lý do sau những quyết định của họ.

6. Ủng hộ phát triển nghề nghiệp và thảo luận về hiệu suất làm việc của từng người

Các nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ khuyến khích người của họ bằng cách đưa lời khen chân thành và cụ thể. Nhưng họ cũng phải đưa ra những lời phê bình sao cho vừa khéo léo không làm tổn thương người khác, vừa mang tính đóng góp xây dựng cho bản thân các thành viên. Họ cũng nên hỗ trợ các thành viên trong nhóm bằng cách giúp họ đạt được mục tiêu, dự định cá nhân. Bằng cách đó, họ tự nhiên khuyến khích team của họ cống hiến nhiều hơn.

7. Có một tầm nhìn chiến lược rõ ràng cho cả nhóm

Các nhà lãnh đạo tốt phải biết chính xác chỗ đứng của nhóm hiện tại, nơi họ đang hướng đến và những gì họ cần làm để đạt được điều đó. Chỉ cần thông qua việc giao tiếp tốt, họ sẽ giúp giữ cho nhóm theo đúng hướng đi mà họ mong muốn. Họ cũng phải đảm bảo được rằng mỗi thành viên trong nhóm hiểu được vai trò cá nhân của họ trong việc thực hiện chiến lược đó.

8. Có những kỹ năng chuyên môn quan trọng để hỗ trợ cả nhóm

Các nhà quản lý nên hiểu được công việc nhân viên của họ, bao gồm các nhiệm vụ phải làm hằng ngày và áp lực từ nó. Nếu người nhân viên được chuyển sang một bộ phận mới, anh ấy hoặc cô ấy sẽ phải dành thời gian để tìm hiểu mọi thứ được vận hành như thế nào và phải có được sự tín nhiệm của mọi người trước khi thực hiện những thay đổi quan trọng hoặc góp ý cho những kế hoạch sắp tới.

9. Hợp tác một cách hiệu quả

Những người quản lý tồi xem đội của họ như một nhóm cục bộ của riêng họ, nhằm làm việc đối nghịch hoặc thậm chí phá hoại các đội khác trong cùng một công ty. Ngược lại, các nhà quản lý tuyệt vời nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn. Họ làm việc vì lợi ích chung của công ty và khuyến khích các đội khác làm điều tương tự.

10. Là người đưa ra quyết định dứt khoát

Các nhà quản lý vĩ đại không nên hấp tấp trong việc đưa ra quyết định mà họ phải là con người quyết đoán. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, họ cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng sự việc và quan điểm của các bên. Ngay cả khi quyết định đó không phải ai cũng đồng ý, họ vẫn phải đưa ra và thực hiện nó. Sau đó, họ cam kết với những quyết định đó.

Nếu công ty của bạn có thể đào tạo và bổ nhiệm các nhà quản lý thực hiện 10 điều này, bạn sẽ tạo dựng niềm tin và truyền cảm hứng cho mọi người để trở thành phiên bản tốt nhất của chính những người quản lý. Nhân viên sẽ làm theo, không phải vì họ phải làm thế nhưng vì họ muốn làm như vậy.

Justin Bariso
Người dịch – Hoàng Vy

Nguồn: https://www.businessinsider.com/the-best-bosses-do-these-things-according-to-google-2019-6

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.