7 cách giúp nhà lãnh đạo xác định và tìm kiếm nhân tài

An Trần

An Trần

Người viết lách

Các nhà lãnh đạo giỏi là chuyên gia trong lĩnh vực của họ với kết quả công việc tốt nhất và họ luôn để tâm đến việc phát triển nó. Nhưng để lãnh đạo một cách hiệu quả, họ cần phát triển một kĩ năng khác, điều mà chúng ta luôn bỏ qua đó là khả năng quản lý.

Họ có khả năng nhìn thấy nhân tài ngay từ lúc đầu trong cả cách xử lý công việc và trong xã hội, khám phá những nhân tố tiềm năng, và không những tìm thấy nhân viên phù hợp nhất cho mỗi vị trí, mà còn tìm thấy vị trí phù hợp nhất cho mỗi nhân viên. Nói tóm lại, người lãnh đạo giỏi còn là một doanh nhân tài năng.

Nhưng việc trở thành một doanh nhân tài năng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng ta cần phải mở mang tầm nhìn và loại bỏ những chiến thuật tuyển dụng lỗi thời. Rất nhiều người cho rằng chỉ có thể tìm người giỏi nhất ở nơi có môi trường tốt nhất. Suy nghĩ này dẫn đến những quan niệm sai lầm và ngăn chặn lối tư duy sáng tạo, khiến mọi người không còn muốn cố gắng đổi mới bản thân nữa.

Không có cách nào là tốt nhất nhưng vẫn sẽ có cách tuyển dụng tốt hơn những quan niệm đã lỗi thời. Sau đây là 7 lời khuyên dựa trên khoa học để giúp bạn hiểu rõ hơn các chiến thuật tuyển dụng, và phát triển khả năng quản lý của mình một cách đáng kể.

1. Nhìn xa trông rộng

Trong buổi phỏng vấn xin việc, mọi người thường được hỏi về những mong muốn hoặc sẽ làm được gì trong 5 năm làm việc sắp tới; nhưng lại rất ít người lãnh đạo tự hỏi bản thân về chiến lược trong 5 năm là gì. Hầu hết những nhà lãnh đạo biết họ cần nhân tố thế nào trong thời điểm hiện tại, nhưng ít ai nghĩ xa được liệu người đó có khả năng phù hợp với chiến lược lâu dài của công ty hay không. “Nếu bạn biết bạn muốn đi đâu, hãy tập trung nỗ lực tìm người có khả năng và chuyên môn để đi với bạn lâu dài.” Bạn phải đồng thời “chơi một ván bài lớn” trong khi thực hiện các mục tiêu ngắn hạn.

2. Tập trung vào đúng yếu tố

Hai sai lầm lớn nhất của các nhà lãnh đạo khi tuyển dụng là tập trung quá nhiều vào thành tích đạt được và đánh giá cao tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch, kỹ năng chuyên môn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng 65% những công việc hiện nay sẽ không còn tồn tại trong 15 năm nữa. Điều này có nghĩa các nhà lãnh đạo không chú trọng đến chương trình giáo dục hiện nay, vốn được chủ yếu là chuẩn bị cho con người ở hiện tại hơn là công việc trong tương lai. Chúng ta sẽ được trang bị nhiều hơn nếu có kỹ năng mềm và có khả năng học hỏi, là nền tảng quyết định những kỹ năng mới cho bản thân.

3. Đừng tìm kiếm nhân lực bên ngoài

Các công ty thường tuyển dụng bên ngoài trong khi họ đã có sẵn nguồn nhân lực tốt hơn rất nhiều. Các đánh giá khoa học cho thấy những người được thuê từ bên ngoài sẽ mất nhiều thời gian hơn để thích nghi và có tỉ lệ bỏ việc cao hơn. Trong khi đó, nhân viên nội bộ có xu hướng thích ứng và tỉ lệ thành công lớn hơn. Không những thế, họ hiểu rõ cách thức làm việc cũng như văn hóa, chính trị của công ty. Họ cũng trung thành và cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Đó là lí do tại sao ta nên tìm kiếm tài năng trong nội bộ trước khi nghĩ đến việc tìm kiếm bên ngoài.

4. Suy nghĩ thấu đáo

Hầu hết các nhà lãnh đạo có xu hướng thuê người mà gợi nhớ đến bản thân họ, làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển đa dạng của một tập thể. Ta nên tìm kiếm các nhân tố khác biệt với chính bản thân mình và với những người đã tồn tại ở trong tập thể, cùng nhau bù đắp những khiếm khuyết. Muốn tiến bộ ta phải thay đổi, và ta sẽ khó thay đổi nếu chỉ liên tục thuê những người giống nhau. Khoa học đã chứng minh, các công ty có nguồn nhân lực đa dạng sẽ có kết quả tài chính tốt hơn.

Xem thêm: Bí quyết thuyết phục Sếp đầu tư vào nhân viên!

5. Được điều khiển dữ liệu

Mỗi con người – kể cả nhà lãnh đạo – thỉnh thoảng vẫn sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, nhưng rất ít người thừa nhận điều này. Do đó, chúng ta khi ở trong vai trò lãnh đạo, cần phải tự kiểm tra và phê phán những quyết định của bản thân. Chẳng hạn, trước khi bạn đề cử ai đó là nhân viên tiềm năng, hãy chuẩn bị tài liệu và bằng chứng cụ thể để đảm bảo rằng đây là quyết định công bằng và hợp lý. Tìm kiếm tài năng là một quá trình thử nghiệm và sai sót là điều không thể tránh khỏi, nhưng ta phải biết cách sửa sai và làm mọi thứ trở nên tốt hơn.

6. Nghĩ số nhiều hơn là số ít

Chúng ta sống trong một thế giới thường tôn vinh chủ nghĩa cá nhân hơn là tập thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi thành quả đều là kết quả nỗ lực của mọi người – những người có nền tảng, kỹ năng khác nhau cùng góp sức lại và đem đến hiệu quả cao cho công ty. Do đó, hãy tập trung nhiều hơn vào tập thể thay vì cá nhân: liệu mọi người sẽ làm việc phù hợp với nhau? Và vai trò của họ có bổ sung thiếu xót cho những gì nhóm đang cần hay không? Trong một đội ngũ hoàn hảo, mỗi cá nhân giống như một bộ phận không thể thiếu, họ phụ trách thực hiện một chức năng cụ thể, làm cho tổng quan trở nên hoàn hảo hơn. Nhân viên tài năng biết rõ rằng để thành công, mỗi cá nhân phải đặt tập thể lên trước bản thân họ.

7. Làm cho mọi người tốt hơn

Nhà lãnh đạo tuyệt vời nhận ra tiềm năng từ người khác và biết cách phát triển nó. Cho dù nhân viên của bạn có kỹ năng đến đâu, bạn vẫn cần giúp họ phát triển theo những cách mới, cố gắng giúp họ tìm ra chỗ đứng của mình. Như Giáo sư Herminia Ibarra và Anne Scoular đã nói, “Vai trò của người lãnh đạo, nói ngắn gọn, đang trở thành một huấn luyện viên”. Như theo nghiên cứu của Manpowergroup, chúng tôi đã khảo sát với 40.000 tổ chức trên 43 quốc gia cho thấy, gần một nửa nhà tuyển dụng báo cáo rằng họ không thể tìm thấy nhân tố họ cần, điều đó chứng minh chiến lược tìm kiếm tài năng của họ không đủ hiệu quả.

Tóm lại, việc trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, phần lớn là trở thành chuyên gia trong nghiên cứu tài năng. May mắn thay, dựa trên quá trình nghiên cứu về tổ chức và doanh nghiệp, chúng ta đã tìm ra được cách quản lý tài năng hiệu quả nhất. Nhưng nếu bạn không biết cách áp dụng nó, những lời khuyên trên cũng sẽ vô ích. Và phần quan trọng nhất đó là luôn suy nghĩ cho nhân viên của mình. Bạn sẽ không thể tạo ra được sự khác biệt nếu không biết cách xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp.

Người dịch: Vy Nguyễn

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...
You cannot copy content of this page