8 câu hỏi mà mọi CEO nên đặt ra khi thực hiện một chiến lược kinh doanh

Ân Tạ

Ân Tạ

Người viết lách

Hiểu rõ được chiến lược gồm những gì là một việc, nhưng để đứng ra lập một chiến lược thực sự là một việc hoàn toàn khác.

Bạn cũng sẽ đồng ý rằng, không có bất kì một công thức huyền bí nào dùng để tạo ra một chiến lược hoàn hảo. Nếu có, thế giới kinh doanh đã có bộ mặt hoàn toàn khác với hiện nay. Nhưng điều không có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng một số ít những lối tắt.

Dưới đây là 8 câu hỏi sẽ truyền cảm hứng cho những tư duy chiến lược của bạn.

1. Tôi có nên củng cố chiến lược hiện tại của tôi không? Và nên làm thế nào?

Chiến lược kinh doanh hiện tại của thế nào? Nếu ổn, hãy tự hỏi mình làm thế nào để có thể củng cố chiến lược hiện tại của bạn. Hãy tìm kiếm thêm những hướng đi khác để cải thiện cái bạn đang làm, cải thiện để trở nên tốt hơn nữa. Hãy nghĩ đến việc giới thiệu một công nghệ mới, những nét đặc biệt mới, hoặc sản phẩm, dịch vụ mới có thể thúc đẩy các vùng khác trong chuỗi giá trị và phù hợp với chiến lược hiện tại của bạn. Tóm lại, hãy xây dựng thêm trên những gì bạn đã có.

2. Làm thế nào để tôi sao chép với nhưng vẫn có thể tự hào?

Việc sao chép những gì mọi người đang làm trong ngành công nghiệp vào thị trường chính của bạn là điều thực sự không được khôn ngoan. Bạn sẽ phải bắt đầu tranh đấu trên cùng một thị trường và nó chỉ dẫn đến sự thoái hóa giá cả. Nhưng việc sao chép có thể mang lại hiệu quả. Thế giới rất rộng lớn và nhiều công ty lớn chỉ hoạt động cố định. Nhưng trong thời đại thông tin, rất dễ để tìm ra họ, học hỏi từ thành công và một số yếu tố dẫn đến thành công của họ mà ta có thể sao chép được.

Bằng cách dành một buổi chiều tìm kiếm trên mạng, 56 trong 80 công ty tham gia nghiên cứu của tôi đã tìm thấy ít nhất một hình mẫu chiến lược trong một khu vực địa lý khác, có thể giúp thúc đẩy quá trình tư duy chiến lược của họ.

3. Còn cách nào khác ngoài việc phải đổi mới sản phẩm không?

Đừng tập trung vào chỉ một sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất – đó là một rủi ro, đặc biệt là trong một môi trường công nghệ kỹ thuật. Sẽ phải có rất nhiều thứ trong một chuỗi giá trị chứ không chỉ riêng sản phẩm. Chìa khóa cho một lợi thế bền vững trong cạnh tranh là tất cả các hoạt động đó đều phải được thay đổi phù hợp với sự đề xuất giá trị.

4. Làm thế nào để tôi có thể giữ lại di sản của công ty?

Nếu công ty của bạn đã hoạt động một thời gian, có nghĩa công ty của bạn đã làm tốt việc gì đó trong một thời gian nhất định. Hãy tìm kiếm điều đã và đang là độc nhất của công ty bạn, và áp dụng lại nó để đẩy mạnh chiến lược, đó là một cách thú vị để thúc đẩy quá trình tu duy, suy ngẫm lại chiến lược của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn làm đi làm lại cùng một cách, nhưng hãy tạo ra một phiên bản phù hợp cho hoàn cảnh công ty hiện tại là tất cả những gì bạn cần.

5. Làm thế nào để tôi có lợi thế trong một cuộc khủng hoảng?

Một nghiên cứu với hơn 700 công ty trong thời gian hơn 6 năm tìm ra rằng: “Có nhiều gấp đôi các công ty thực hiện được những bước nhảy vọt từ những kẻ tụt hậu thành người dẫn đầu trong cuộc suy thoái vừa qua (90 – 91) cũng như trong các thời kỳ ổn định kinh tế”. Và hầu hết những thay đổi này kéo dài lâu sau khi suy thoái kinh tế đã đi qua – một dấu hiệu rõ ràng rằng những gì bạn làm trong cuộc khủng hoảng sẽ xác định vị trí của bạn khi cuộc khủng hoảng đó kết thúc.

Nói một cách khác, những gì bạn làm trong một cuộc khủng hoảng xác định vị trí chiến lược của bạn khi nó đã qua. Vì vậy, khi mọi thứ trở nên khó khăn, chỉ có những người dám đương đầu mới có thể tiếp tục bước đi và đạt đến chiến thắng cuối cùng.

Vì vậy, hãy tiếp tục bước đi, ngay cả khi khó khăn chờ bạn ở ngoài đó.

6. Làm thế nào tôi có thể xây dựng một lợi thế khi thực hiện chiến lược?

Việc bắt đầu thực hiện một chiến lược sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh. Một chiến lược cần phải tự phát triển mỗi 5 đến 7 năm. Các khả năng thực thi có thể được kéo dài hơn. Vì vậy, nó rất đáng để đầu tư vào việc thực hiện một chiến lược thật xuất sắc.

7. Làm thế nào để có thể đổi mới mô hình kinh doanh?

Một mô hình kinh doanh là một từ ưa thích cho sự kết hợp của các lựa chọn đã được thực hiện trong các hoạt động của bạn – chuỗi giá trị – để đưa đề xuất giá trị đến cuộc sống. Khái niệm này đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài, nhưng vì một số lý do, tất cả mọi người ngoài trừ các tư vấn chiến lược đã quên về nó.

Một cuốn sách tuyệt vời của Alexander Osterwalder trong đó ông đã đặt suy nghĩ về mô hình kinh doanh trong một định-dạng-dễ-sử dụng đã nhận được một sự chú ý lớn. Nếu bạn muốn tiếp tục bước đi, hãy xác định các hoạt động của mình và tự hỏi một số câu hỏi cho mỗi khối mô hình.

8. Làm thế nào tôi có thể tạo ra được giá trị chung?

335293a

Tính bền vững ngày nay là một chủ đề hot và tôi tin rằng nó sẽ không là một phong trào nhất thời. Giá trị chung là một khái niệm mới giúp các nhà chiến lược kết hợp được giá trị xã hội vào các vị trí chiến lược của một tổ chức. Định nghĩa về giá trị chung của Michael Porter là: “Bạn tạo ra giá trị chung bằng cách tăng cường vị thế cạnh tranh của một công ty, đồng thời thúc đẩy xã hội mà nó hoạt động.”

Từ “đồng thời” là rất quan trọng. Khi mọi người nhìn vào mối quan hệ giữa công ty và xã hội, họ có xu hướng nghĩ rằng đó là một trò chơi tổng bằng không, một trò chơi chỉ có một người chiến thắng. Khái niệm chiến lược của giá trị chung được nhìn nhận tích cực hơn. Nó có nghĩa là những lựa chọn nhất định sẽ tăng cường vị trí chiến lược của tổ chức và đồng thời mang lại lợi ích cho xã hội.

bởi Jeroen De Flander
(còn tiếp…)

Nguồn: http://jeroen-de-flander.com/strategy-execution/#7-things-a-leader-should-know

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...