Những phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo vĩ đại


Người viết lách tại eSmart.vn

Nhiều năm trước đây, tôi từng là thành viên của một hội đồng chấp pháp. Vấn đề xảy ra tại một buổi hội nghị, khi mỗi ủy viên đều lên kế hoạch cho buổi họp theo nhiều hướng khác nhau. Buổi hội nghị ngày hôm đó là cả một mớ hỗn loạn.

Mặc dù là một trải nghiệm khủng khiếp, nhưng buổi hội nghị đó đã mang lại cho tôi một góc nhìn cận cảnh về tác phong lãnh đạo của mỗi ủy viên.

Trong đó, một ủy viên tạo được ấn tượng ở tôi với tầm nhìn ở nhiều góc độ của anh ta. Nhưng anh ta cũng bộc lộ một điểm yếu, là đã quá tự tin và khá kiêu ngạo với khả năng mình.

Những điều như bạo dạn, vênh vang hay lạm quyền đều sẽ không duy trì được mức ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo. Sau một thời gian, những gì các điều trên ảnh hưởng sẽ chỉ còn ở vẻ bề ngoài, có thể sụp đổ ở bất kỳ thời điểm nào. Và người ủy viên trên thực sự chỉ tạo được một chút ảnh hưởng cùng với một vài người đồng tình theo những ý kiến của anh ta trong buổi hội nghị.

Vậy những phẩm chất nào ở một người quản lý, một nhà lãnh đạo có thể tạo được ấn tượng và sự trung thành ở nhân viên của họ?

1. Những nhà lãnh đạo không sợ sai

Những cá nhân có thể xây dựng được lòng trung thành ở nhân viên, đặt mình vào vị trí lãnh đạo không phải vì họ cho rằng những quyết định của họ luôn đúng và dựa vào ý nghĩ đó để gây ảnh hưởng lên nhân viên, mà vì họ không ngần ngại nhìn nhận những quyết định sai của mình.

Trong khi những cá nhân kiêu ngạo và tự mãn với vị trí lãnh đạo của mình, không quan tâm đến các ý kiến hoặc quan điểm khác nhau, thường chỉ được một số ít người nghe theo chủ yếu vì những người này họ không muốn bị đe dọa.

Thông thường, những cá nhân này sẽ luôn cho rằng những quyết định của họ đều đúng, và họ muốn mọi người biết được điều đó. Kiểu hành vi này dễ nhầm lẫn với sự tự tin, nhưng thực tế, đây là biểu hiện của hành vi bắt nạt, áp đặt ý thức.

Những nhà lãnh đạo xây dựng được sự trung thành nơi nhân viên của mình thường đủ bản lĩnh để tự nhìn nhận lỗi sai của mình khi được góp ý hoặc khi không thể đưa ra được giải pháp.

Đối với những nhà lãnh đạo này, việc tìm kiếm giải pháp khác phù hợp hơn để thay thế sẽ quan trọng hơn việc tự cho rằng mọi quyết định của họ đều đã chính xác.

2. Những nhà lãnh đạo biết lắng nghe

Làm thế nào để nhận biết một nhà lãnh đạo thiếu bản lĩnh? Họ thường khoe khoang về những thành tích của mình – một cách để dựng lên một bức tường xung quanh sự thiếu tự tin của họ. Những nhà lãnh đạo bản lĩnh lại thường thể hiện được tính khiêm tốn và nắm rõ những suy nghĩ của mình, họ cũng thể hiện mong muốn được biết những gì nhân viên của họ đang nghĩ.

Thực tế, những nhà lãnh đạo như thế sẽ cho phép nhân viên của họ tự do trong lối suy nghĩ và tham gia vào các cuộc thảo luận. Họ thường đưa ra những câu hỏi để nhân viên có thể nêu lên được suy nghĩ và ý kiến của mình: “Làm sao để việc này có thể được hoàn thành?”, “Anh muốn nó sẽ được thực hiện thế nào?”, “Anh học hỏi được những gì từ việc này không?” … để có thể giúp nhân viên của họ phát triển, làm việc tốt và hiệu quả hơn, …

phẩm chất phải có ở nhà lãnh đạo vĩ đại

3. Những nhà lãnh đạo khiêm tốn

Những nhà lãnh đạo với những nhân viên trung thành thường không tìm kiếm vinh quang hay sự chấp thuận từ cộng đồng, họ nắm rõ những điều gì họ đã và sẽ đạt được. Những nhà lãnh đạo này giành những vinh quang đó cho nhân viên của mình, điều sẽ giúp nâng cao sự tự tin và tạo được lòng tin từ mọi người

4. Những nhà lãnh đạo không ngần ngại tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ

Where there is no guidance the people fall, but in abundance of counselors there is victory

“Con người thất bại ở nơi thiếu vắng những lời khuyên, nhưng chắc chắn sẽ có vinh quang ở nơi chứa đầy ắp những lời chỉ dẫn.”

Những nhà lãnh đạo này đủ bản lĩnh để chấp nhận những điểm yếu của mình và không ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.

Họ cũng không ngừng tìm kiếm và học hỏi từ những lời khuyên, những lời chỉ dẫn trong sự tin cậy lẫn nhau. Những điều này giúp họ nhìn rõ được con đường, hướng đi của bản thân và doanh nghiệp của họ.

5. Những nhà lãnh đạo xem nhân viên như những đối tác kinh doanh

Khi bạn đã đầu tư vào những mối quan hệ xung quanh và bạn sẽ xây dựng được lòng tin theo thời gian. Những nhà lãnh đạo này cũng thế, họ mang lại cho nhân viên của mình cảm giác như những nhà đầu tư của doanh nghiệp bằng những quyền lợi và qua phong cách làm việc như những doanh nhân làm việc với nhau.

Marcel Schwantes
Nhà sáng lập Leadership from the Core

Nguồn: http://www.inc.com/marcel-schwantes/10-habits-that-make-great-managers-unforgettable.html

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.