7 bí quyết giúp cải thiện tiếng anh thương mại của bạn


Người viết lách tại eSmart.vn

Nếu bạn là một người đang đi làm và muốn tìm cách để cải thiện khả năng tiếng Anh thương mại, 7 phương pháp học tập sau sẽ giúp bạn!

Chun Hin là quản lý cấp cao của một ngân hàng đầu tư tại Hong Kong. Vào mỗi buổi sáng, ông thường nghe đài phát thanh Bloomberg trên đường đi làm và từng đọc những bài báo về kinh tế nhằm nỗ lực cải thiện khả năng tiếng anh của chính mình. Cũng như những người bản địa Hong Kong khác, lớn lên nói tiếng quảng đông và ngôn ngữ phổ thông, Chun Hin đang làm việc chăm chỉ để trở nên thông thạo tiếng anh hơn.

Câu chuyện của Chun Hin cũng phổ biến với nhiều chuyên gia khác. Áp lực nói tiếng anh trong môi trường làm việc gia tăng với ngày càng nhiều công ty đầu tư vào việc toàn cầu hóa đội ngũ của họ. Tuy nhiên, để thành thạo một ngôn ngữ mới đòi hỏi thời gian và năng lực, điều mà nhiều người – đặc biệt là những người trưởng thành đã rời khỏi ghế nhà trường, phải nỗ lực đáp ứng.

Cuộc khảo sát này giúp chúng tôi hệ thống hóa xu hướng toàn cầu trong việc học tiếng Anh. Qua các năm, chúng tôi nhận thấy rằng các chỉ số về trình độ tiếng Anh của một quốc gia có mối tương quan chặt chẽ với trình độ cải tiến cũng như tổng thể nền kinh tế của quốc gia đó. Trong khi một vài công ty toàn cầu nổi trội về việc đào tạo và sử dụng nguồn lao động có vốn tiếng Anh, số còn lại gặp khá nhiều khó khăn trong việc này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tích lũy các nghiên cứu và các bài viết về việc học ngôn ngữ thứ hai thành một vài bí quyết để giúp học tiếng Anh một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn là một người đang đi làm và muốn tìm cách để cải thiện khả năng tiếng Anh thương mại của bạn, hãy thử đưa các phương pháp sau vào quá trình học của mình nhé:

Đặt mục tiêu cụ thể

Việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn khi thiết lập mục tiêu cụ thể, những mục tiêu này cần có độ thử thách nhất định nhưng vẫn có khả năng đạt được. Sau đó, đặt kỳ hạn hoàn thành rõ ràng cho bản thân. Ví dụ, một mục tiêu như “Tôi sẽ có thể thuyết trình bằng tiếng Anh” quá mơ hồ. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu “Tôi sẽ có thể thoải mái trình bày bằng tiếng Anh các mục tiêu bán hàng của tôi trong vòng mười phút mà không sử dụng bản trình chiếu vào cuối tháng 8 này”.

Tạo ra thói quen

Hãy tìm cách luyện tập tiếng Anh mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Những nỗ lực thường ngày này sẽ giúp tạo ‘đà’ và thói quen học tập. Ví dụ, cố gắng đọc một bài viết về kiến thức ngành mỗi ngày, hoàn thành một bài thuyết trình bằng tiếng Anh mỗi tuần hoặc tạo thói quen viết cập nhật nhóm bằng tiếng Anh.

Tự tin vào bản thân

Những người tự tin vào chính bản thân họ sẽ có nhiều động lực hơn và sẵn lòng thực hiện các thách thức hơn. Việc này phản ánh bằng việc bạn có tin vào khả năng hoàn thành các mục tiêu mà bạn đã đặt ra hay không. Nếu không, hãy xem và điều chỉnh các mục tiêu của bạn một cách hợp lí đến khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được nó.

Tận hưởng việc học điều mới

Người có thái độ tích cực trong việc học tiếng Anh sẽ giúp họ có nhiều động lực và học nhiều hơn so với những người có thái độ tiêu cực. Nếu bạn cảm thấy sợ mỗi khi luyện tập tiếng Anh, hãy thử làm mới cách học của mình như đọc phiên bản tiếng Anh cuốn sách yêu thích của bạn, hoặc ghi danh vào lớp học nấu ăn dạy bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Sử dụng các tài liệu tiếng Anh chuẩn

Sách giáo khoa và các bài kiểm tra thực hành sẽ không thể thu hút bạn. Nhưng với các tài liệu chuẩn như chương trình truyền hình, TED Talk giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Chúng giúp bạn chuẩn bị cho tình huống thực tế và chính diều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn các tài liệu thuần về kiến thức. Hãy tìm kiếm các bài viết hay, xem các nhà diễn giả tốt và cố gắng học theo định dạng, kết cấu và ngôn ngữ của những người mà bạn ngưỡng mộ. Việc tiếp xúc các tài liệu chuẩn xác không chỉ giúp bạn thông thạo ngoại ngữ mà còn nâng cao kiến thức của bạn trọng một lĩnh vực nhất định.

Tham gia vào cộng đồng học tập tích cực

Trong khi có rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ tốt trên thị trường, nghiên cứu của chúng tôi tại EF cho thấy rằng học viên học hiệu quả hơn khi có giáo viên và một cộng đồng hỗ trợ học tập. Giáo viên giúp học viên đặt ra các mục tiêu và vượt qua các rào cản phát sinh. Ngoài ra, các bạn cùng lớp với tinh thần hỗ trợ giúp học viên bám sát kế hoạch học tập của họ. Các học viên sau khi tham gia vào một nhóm trên mạng xã hội với giáo viên và bạn cùng lớp có khả năng học gấp đôi hoặc thậm chí ba lần bình thường.

Nhờ người khác nhận xét

Nghiên cứu cho thấy việc được nhận xét thường xuyên có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Hãy nhờ giáo viên và người hướng dẫn nhận xét về bạn trong quá trình luyện tập một bài diễn thuyết quan trọng hoặc khi bạn làm một đề án kinh doanh quan trọng. Tìm kiếm những người thích về ngôn ngữ và ngữ pháp. Họ sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều trong việc học tiếng Anh.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc tìm nguồn tài nguyên để cải thiện khả năng tiếng Anh thương mại của bạn đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các chuyên gia bận rộn học tốt nhất khi họ tham gia những khóa học có lịch học linh hoạt.+

Tất nhiên không có mẹo nào ở trên giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng. Thậm chí với cách tiếp cận tốt nhất, học ngoại ngữ là sự cam kết lâu dài và đầy thử thách. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi khuyến khích rằng: với sự kiên nhẫn, mục tiêu thực tế và một cộng đồng học tập tốt, việc một người bận rộn trở thành bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ quốc tế là điều hoàn toàn khả thi.

Người dịch: Minh Nhật – Hương Giang

Nguồn: https://hbr.org/2018/07/how-to-improve-your-business-english