Lời khuyên từ nhà sáng lập Atari mà Steve Jobs nhận được


Người viết lách tại eSmart.vn

“Sự phản đối, phủ nhận một ý tưởng mới luôn luôn là một đại dịch ở khắp nơi. Nếu yêu cầu mọi người tổ chức một cuộc bỏ phiếu, đa số sẽ bỏ phiếu những ý tưởng tầm thường – những ý tưởng khả thi đối với họ.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi tại sao họ có thể lựa chọn điều tầm thường một cách tự nhiên đến thế?

Câu trả lời khá đơn giản: họ không thể thấy được đủ xa trong tương lai để có thể hình dung bất kỳ điều gì khác ngoài những thứ họ đã biết rõ. Vì vậy, họ bị mắc kẹt khi không có tầm nhìn và động lực để thoát khỏi hiện tại.

Để thoát khỏi khuôn khổ này, bạn cần có một niềm tin mạnh khi đang ở giữa một biển người phản đối.”

Đó là lời khuyên mà tôi đã đưa cho Steve Jobs khi anh ấy còn làm việc cho tôi cách đây nhiều năm trước và cũng sẽ là lời khuyên mà tôi vẫn luôn gửi gắm đến tất cả các doanh nhân ngày hôm nay.

Dưới đây sẽ 2 cách để bạn có thể giữ vững niềm tin của mình một cách khéo léo khi đang nỗ lực phát triển doanh nghiệp của mình.

Cam đảm trước mọi sóng gió

Một số người nói những người doanh nhân là “một bọn vô lý”, sự thực là họ phải như thế. Nếu không, họ sẽ giống phần còn lại của xã hội và thế giới sẽ lại quay trở về thời kỳ Đen Tối của những năm thế kỷ 18.

Chúng ta luôn cần một ai đó khuấy động thế giới này lên mỗi ngày và đó là điều một người bình thường – một người sẽ luôn lựa chọn những điều tầm thường, những điều chỉ ở mức trung bình không thể làm được, vì đối với họ điều đó thật vô lý. Chống lại ý kiến và cách suy nghĩ của đa số trong thời đại này luôn đòi hỏi sự can đảm nơi một người doanh nhân.

Mọi người luôn trêu chọc những nhà phát minh vì những ước mơ của họ quá vĩ đại để có thể hiểu được. Louis Pasteur – Albert Einstein – Thomas Edison, những con người vĩ đại này đã không lựa chọn việc phải thuyết phục bất cứ ai. Họ lựa chọn việc đặt niềm tin vào những điều có thể.

Và họ đã thành công.

Giữ lấy sáng kiến và nguồn cảm hứng của mình

Thế giới thường không tưởng thưởng cho những phát kiến lội ngược dòng – cho đến khi phát kiến đó thật sự thành công. Thời điểm khó khăn nhất là khi bạn cần tìm một nguồn cảm hứng nơi bản thân để có thể vươn tới ước mơ của chính mình. Không một ai có thể cho bạn ngay danh tiếng và những tràn vỗ tay tán thưởng. Không một ai có thể cho bạn lý do để tiếp tục bước đi. Nếu bạn có niềm tin rằng ý tưởng đó hoàn toàn có khả năng, đừng để bất cứ ai khiến bạn phải nghĩ khác đi.

Trong lịch sử đã chứng minh điều đó: Con người đã đặt chân lên mặt trăng – Bay lên bầu trời đã là điều hoàn toàn có thể – Bệnh dịch cũng đã có cách chữa trị.

Lịch sử đã có cả một quá trình dài gồm nhiều phát kiến và thay đổi và miễn vẫn còn một vài cá nhân với lòng can đảm đứng lên, quá trình này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong tương lai.

Là một doanh nhân, công việc của bạn là giữ vững niềm tin của mình trước những lời phản đối, phủ nhận và mang phát kiến của mình đến với mọi người.

Giữ vững niềm tin

Đó là điều mà tôi đã nói với Steve Jobs, là điều tôi đã nhắn nhủ với nhiều doanh nhân ngày hôm nay.

Nolan Bushnell – Nhà sáng lập Atari, Inc.

Nguồn: http://launch.inc.com/article-7-1-149/here-s-the-advice-the-atari-founder-gave-to-a-young-steve-jobs.html

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.