Ngày cuối tuần của những người thành công có gì khác biệt?

Những người thành công luôn sắp xếp thời gian nghỉ cuối tuần hợp lý

Đồng sáng lập của Hotwire.com và là Giám Đốc Điều Hành Zillow, ở tuổi 40 Spencer Rascoff xứng đáng là hình ảnh tiêu biểu của người thành công. Là cha của ba đứa trẻ, Spencer là một người đàn ông bận rộn cả ở nhà và tại văn phòng.

Điều gì Spencer cự tuyệt vào cuối tuần?

Ít nhất là công việc, đó là nguyên tắc cơ bản.

Jacquelyn Smith đã chia sẽ vài điều thú vị sâu sắc từ Spencer trong bài báo của cô về chủ đề cách mà người thành công sử dụng cuối tuần của họ.

Tôi không bao giờ đi đến văn phòng vào cuối tuần,” Spencer nói, “ Nhưng tôi kiểm tra email mỗi tối. Cuối tuần của tôi là khoảng thời gian quan trọng để tháo bỏ mệt mỏi hằng ngày, thay đổi và suy nghĩ sâu sắc hơn về công ty và việc kinh doanh của tôi. Cuối tuần là một khoảng thời gian tuyệt vời để suy ngẫm và nghĩ lại về những vấn đề lớn hơn.”

Một nghiên cứu mới của đại học Stanford chỉ ra rằng Rascoff là những điều gì đó.

Nghiên cứu chỉ ra rằng làm năng suất mỗi giờ làm việc giảm đi nhiều khi làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần và nó còn giảm nhiều hơn sau 55 giờ làm việc đến lúc không còn có lý do và động lực để làm việc nữa. Điều đó có nghĩa là những người làm việc 70 giờ hoặc hơn thế một tuần cũng có kết quả như những người làm việc 55 giờ một tuần. Vậy, làm thêm là một điều lãng phí.

Nhiều người thành công nhận thức được tầm quan trọng của sự chuyển đổi sinh lý vào cuối tuần, để giải lao và cải thiện hoạt động. Như Spencer, họ sử dụng cuối tuần để tạo nên một tuần mới tốt hơn.

Nói thì dễ hơn làm, vì vậy sau đây là một vài mẹo nhỏ để giúp. Theo dõi những điều mà người thành công làm để tìm thấy sự cân bằng vào cuối tuần và bước vào công việc với công suất 110% vào sáng thứ 2.

1. Họ thức dậy đúng giờ

Thật tuyệt vời khi ngủ vào cuối tuần để bù đắp lại giấc ngủ của bạn. Nghĩ về nó thì thật là hứng khởi, có nhiều vấn đề khi thức dậy làm nhiễu nhịp sinh học của cơ thể bạn. Chu kỳ của cơ thể trải qua một chuỗi rắc rối trong giai đoạn ngủ để bạn thức dậy thư thái và tỉnh táo. Một phần trong giai đoạn đó là việc chuẩn bị cho não của bạn tỉnh giấc và lanh lợi, đó là lý do mọi người thường thức dậy trước khi báo thức reo (để não được luyện tập và sẵn sàng). Khi bạn ngủ nhiều hơn bình thường vào cuối tuần, bạn sẽ cảm thấy lảo đảo và không tỉnh táo. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cuối ngày của bạn, nó còn làm năng suất làm việc của bạn thấp hơn vào thứ 2 bởi vì não của bạn thì không sẵn sàng thức dậy vào đúng thời gian bình thường. Nếu muốn ngủ đủ giấc, bạn chỉ cần đi ngủ sớm.

2. Biến ngày thứ 2 thành ngày của họ

Nếu gặp khó khăn cho việc dành thời gian cho bản thân vào cuối tuần, đặc biệt khi bạn có gia đình. Tìm cách thu xếp những hoạt động cần thiết cho bản thân thành những điều đầu tiên trong buổi sáng có thể đem đến những lợi ích lớn cho niềm vui và sự rỏ ràng trong trí não. Một cách hay để hoàn thiện bản thân của bạn bằng cách để bản thân trải qua những khoảng thời gian như hàng ngày. Não của bạn sẽ đạt tối đa hiệu suất trong khoản 1h đến 4h sau khi thức dậy, vì thế hãy dậy sớm một chút để làm nhưng điều theo nhịp sinh học, sau đó ngồi xuống và suy nghĩ vài điều để luyện tập cho não khi đầu óc bạn đạt được trạng thái tốt nhất.

3. Xếp lịch cho những khám phá nhỏ

Mua một tấm vé đi xem hòa nhạc hoặc kịch, hay đặt chỗ cho một khách sạn mát mẻ ngay trung tâm thành phố. Thay vì chạy với công việc mệt mỏi, hãy lập kế hoạch cho một chuyến đi. Thử làm vài điều mà bạn chưa từng làm trước đây hoặc vài điều mà bạn chưa làm trong thời gian dài. Vài nghiên cứu chỉ ra rằng, vài điều được dự kiến trước sẽ tốt hơn nó thể hiện một phần của những hoạt động thú vị. Khi biết bạn có vài điều cần lên kế hoạch cho thứ bảy thì thứ bảy đó không chỉ vui như thứ bảy bình thường, nó còn làm tinh thần bạn phấn chấn suốt tuần.

4. Theo đuổi đam mê

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi bạn theo đuổi vài thứ bạn đam mê vào cuối tuần. Thỏa mãn đam mê của bạn là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và mở mang đầu óc theo những lối nghĩ mới. Những điều như chơi nhạc, đọc sách, viết, vẽ, hoặc thậm chí là đuổi bắt với những đứa trẻ của bạn có thể đem lại nhưng cách kích thích trong suốt quá trình bạn làm việc và đạt được hiệu quả lớn hơn trong tuần tới.

Travis Bradberry

Người dịch – Hải Yến

Chia sẻ suy nghĩ của bạn