5 điều cần làm trước khi thành lập doanh nghiệp


Người viết lách tại eSmart.vn

Thành lập công ty, doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh là điều không đơn giản mặc dù thủ tục thành lập công ty ngày càng được cơ quan chức năng đơn giản hóa. Nhưng nếu không chuẩn bị kỹ trước khi thành lập thì bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động sau này. Mỗi ngày trên cả nước có hàng ngàn công ty, doanh nghiệp thành lập mới. Vậy chúng ta cần làm những gì để thành lập một doanh nghiệp mới có thể đứng vững trong cuộc chiến khốc liệt này?

Sau đây là những gì bạn cần phải xem xét, chuẩn bị chu đáo trước khi có ý định, dù chỉ rất mơ hồ về việc thành lập một doanh nghiệp mới.

1. Địa điểm kinh doanh.

Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp là nơi giao dịch kinh doanh, mua bán thương mại, ký kết hợp đồng do vậy trước khi thành lập chúng ta cũng phải biết được nơi nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không được tùy theo quy hoạch phát triển của địa phương, và quy hoạch đặc thù từng vùng. Người xưa có câu “thiên thời địa lợi nhân hoà”, chính vì lẽ đó nên việc chọn một vị trí uy tín, phù hợp làm địa chỉ công ty góp phần vô cùng quan trọng vào sự thành công của doanh nghiệp đó.

Tìm hiểu thêm: Kinh doanh muốn linh hoạt – Hãy sử dụng Văn Phòng Chia Sẻ!

2. Có một cá nhân đại diện pháp luật.

Tại sao cần phải biết về người đại diện theo pháp luật? Ai sẽ là người đại diện pháp luật cho công ty mình? Những chức danh nào có thể làm được người đại diện pháp luật? Người đại diện có vai trò gì trong doanh nghiệp? Đó là những câu hỏi mà các bạn cần phải biết và nắm rõ trước khi th ành lập doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật là những người đại diện cho doanh nghiệp để ký kết giấy tờ, ký kết hợp đồng và làm cho hợp đồng kinh doanh có tính pháp lý và được bảo vệ trước pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ hỗ trợ hành chính pháp lý.

3. Đặt tên doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp xác định thương hiệu cho công ty, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm – dịch vụ của công ty ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm của mình, đâu là sản phẩm của đối thủ. Vậy làm sao có thể chọn được một cái tên hay và ưng ý, làm sao có thể chọn được một cái tên không trùng lặp, nhầm lẫn với những công ty khác, một cái tên gây ấn tượng với khách hàng hay làm sao đặt tên doanh nghiệp mà không thuộc điều cấm của pháp luật, đó là một vấn đề đòi hỏi nhà khởi nghiệp phải hết sức lưu ý và cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược xây dựng hiệu khi bắt đầu khởi nghiệp.

4. Có kiến thức về thuế.

Đóng thuế cho nhà nước là quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp khi thành lập cần phải đóng những loại thuế nào? Quy trình thực hiện như thế nào để không vi phạm luật? Đó chỉ là hai trong số hàng loạt các câu hỏi liên quan về thuế mà hầu hết các doanh nghiệp đều thắc mắc. Hiểu rõ và nắm vững kiến thức về thuế sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động vì vậy trước khi thành lập, chủ doanh nghiệp cần và nên trang bị đầy đủ cho mình vốn kiến thức về thuế để doanh nghiệp mình có thể hoạt động đúng theo pháp luật hiện hành.

Tìm hiểu thêm: Chuyên mục tư vấn về dịch vụ Kế Toán – Thuế.

5. Vốn cơ sở vật chất.

Thành lập công ty thì phải có văn phòng nói nôm na thì thành lập công ty thì phải có nơi nào đó để làm trụ sở, không có thì phải đi thuê. Đây là yêu cầu bắt buộc của các chi cục thuế. Hiện nay, ở các thành phố lớn của Việt Nam, bất động sản có thể nói là giá ở trên trời. Tất nhiên, cùng với đó là giá thuê văn phòng không hề rẻ và kèm theo đó là hàng loạt các chi phí cần phải thanh toán cho công ty. Vì vậy việc tìm được một địa điểm ưng ý làm trụ sở doanh nghiệp đồng thời đáp ứng được các nhu cầu về cơ sở vật chất là vấn đề đang gây lo lắng cho các nhà khởi nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Không gian làm việc sang trọng tại Văn phòng Ảo Quận 3.

Đăng ký nhận bản tin khởi nghiệp

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: marketing, quản lý, lãnh đạo, khởi nghiệp. Các sự kiện về cộng đồng eConnect và hệ sinh thái khởi nghiệp.